TN – Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng việc uống thuốc chống virus Paxlovid không liên quan sự tái biểu hiện các triệu chứng của Covid-19.

Vỉ thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid. Ảnh: REUTERS.

Nhiều người đã bị tái biểu hiện triệu chứng của Covid-19 sau khi uống thuốc Paxlovid, trong đó có Tổng thống Joe Biden và tiến sĩ Anthony Fauci, cựu trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, FDA ngày 15.3 ủng hộ việc sử dụng thuốc để điều trị và công bố báo cáo phân tích mới cho rằng tỷ lệ tái biểu hiện triệu chứng Covid-19 của người uống Paxlovid và người uống giả dược là tương đương nhau.

US News & World Report dẫn báo cáo cho biết tỷ lệ tái biểu hiện triệu chứng nói chung là từ 10-16%.

Thuốc Paxlovid do hãng Pfizer sản xuất và hơn 8 triệu liệu trình điều trị đã được sử dụng tại Mỹ. Theo FDA, việc tái biểu hiện triệu chứng có thể là một phần của tiến triển và giải độc tự nhiên của bệnh Covid-19, không liên quan việc điều trị Paxlovid.

Pfizer cho biết Paxlovid giúp giảm đến 86% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong của người trưởng thành chưa tiêm vắc xin, người có nguy cơ cao. Thuốc này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ năm 2021.

Pfizer thông báo đang tiến hành 2 nghiên cứu để hiểu kỹ hơn về việc tái biểu hiện triệu chứng. Một nghiên cứu được thực hiện trên bệnh nhân có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng và một nghiên cứu kiểm tra liệu bệnh nhân uống thuốc và tái biểu hiện triệu chứng có nên uống thêm.

Báo cáo được đưa ra ngay trước khi Ủy ban cố vấn thuốc kháng khuẩn của FDA nhóm họp trong ngày 16.3 để bỏ phiếu về việc có nên phê chuẩn hoàn toàn cho Paxlovid.

ABC News dẫn ý kiến của giới bác sĩ cho rằng Paxlovid hiệu quả nhất nếu bệnh nhân uống ngay khi được chẩn đoán mắc Covid-19. Bên cạnh đó, thuốc này được cho là có thể ngăn bệnh Covid-19 kéo dài, theo một nghiên cứu là nếu uống sớm thì có thể giảm 25% nguy cơ trên.

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.