Số đơn xin thất nghiệp trong tuần cuối tháng Năm đã giảm xuống 1,9 triệu hồ sơ, kéo dài một trong những cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia.

Con số, trong khi đáng kinh ngạc, đại diện cho một xu hướng giảm liên tục trong các yêu cầu hàng tuần từ mức đỉnh 6,9 triệu tháng tư, khiến một số nhà kinh tế hy vọng rằng phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra là ở gương chiếu hậu.

Con số 2,1 triệu của tuần trước đã được điều chỉnh tăng thêm 3.000. Cho đến tháng 3, mức khiếu nại hàng tuần cao nhất trong lịch sử là dưới 700.000.

Dữ liệu mới cũng cho thấy thêm 623.000 yêu cầu Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch, một chương trình được thông qua trong Đạo luật CARES tháng 3 nhằm mở rộng lợi ích cho những người làm việc tự do, những người tự làm chủ và các nhóm khác thường không đủ điều kiện bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang về các khiếu nại tiếp tục, đã tăng khoảng 650.000 từ tuần trước lên 21,5 triệu. Con số đó là một đại diện tốt hơn của bức tranh thất nghiệp tổng thể bởi vì nó tính đến những người đã trở lại làm việc.

Nhưng nền kinh tế đã bắt đầu cải thiện khi chính phủ bơm hàng nghìn tỷ đô la và các bang đã chuyển sang dỡ bỏ một số hạn chế liên quan đến virus.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được cho là Joe Biden hôm thứ Năm đã làm sáng tỏ về việc thất nghiệp đã đánh vào các cộng đồng thiểu số một cách không tương xứng và đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng đối với Tổng thống Trump.

“Hơn 42 triệu người Mỹ hiện đã nộp đơn thất nghiệp trong ba tháng qua, và cũng như rất nhiều gánh nặng trong xã hội của chúng ta, cộng đồng người da đen và người Latinh đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất”, ông nói trong một tuyên bố, chỉ ra dữ liệu cho thấy sự bực bội và tỷ lệ sa thải giữa những người Latin ở mức 20%, người Mỹ gốc Phi ở mức 16% và người da trắng ở mức 11%.

“Trump đã không thực hiện nghiêm túc không chỉ quy mô của vấn đề này, mà còn là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất”, ông nói, cáo buộc chính quyền Trump đưa các chủ doanh nghiệp thiểu số ra khỏi quỹ phục hồi.

Các doanh nghiệp thuộc sở hữu thiểu số phải đối mặt với những rắc rối không cân xứng khi xin vay các doanh nghiệp nhỏ được tha thứ khi chương trình khẩn cấp được triển khai vì họ có ít mối quan hệ hơn với các ngân hàng lớn và các nhà cho vay tài chính giúp chương trình này hoạt động nhanh nhất.

Các số liệu mới nhất xuất hiện trước một ngày so với báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động, mà một số nhà kinh tế kỳ vọng sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp khoảng 20%, mức tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.
“Có sự bất đồng ngày càng tăng giữa các nhà kinh tế về việc liệu tháng Năm sẽ đại diện cho cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất đối với thị trường việc làm hay không”, nhà kinh tế cấp cao Daniel Zhao của Glassdoor nói.

“Mặc dù các khiếu nại UI [bảo hiểm thất nghiệp] đã hoạt động như một chỉ báo thời gian thực hữu ích cho đến nay, chúng tôi có thể sớm bước vào giai đoạn mà các khiếu nại UI làm giảm sức khỏe của thị trường lao động khi các yêu cầu bồi thường vẫn tăng nhưng thuê mướn, ông nói thêm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: