1

Hoa Kỳ sẽ đưa thêm 250 quân nhân sang Syria để hỗ trợ cho dân quân địa phương để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Mục tiêu được mô tả là để động viên có thêm người Ả rập Sunni tham chiến cùng các tay súng người Kurd ở phía đông bắc Syria.

Trước đó trong phỏng vấn với BBC, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết sẽ không gửi bộ binh sang Syria và nói không thể giải quyết những vấn đề của đất nước này chỉ dựa trên giải pháp quân sự.

“Sẽ là sai lầm lớn cho nước Mỹ, hoặc nước Anh… gửi quân sang Syria và lật đổ chính phủ của (Bashar al-) Assad”, ông Barack Obama nói với BBC.

Tổng thống Mỹ cũng nói trong chín tháng còn lại trong nhiệm kỳ của mình, ông không nghĩ tổ chức IS sẽ bị đánh bại.

Nhưng ông Obama cũng nói: “Chúng ta có thể xiết chặt phạm vi hoạt động của IS.”

Tổng thống Mỹ, đang có chuyến thăm Anh, đồng thời cảnh báo nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ mất khoảng 10 năm để đàm phán các thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Ông Obama sẽ tiếp tục chuyến đi và sang Đức để thúc đẩy việc đàm phán Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Không có giải pháp quân sự

Ông Obama nói Syria đang ở trong tình trạng “đau lòng và phức tạp”.

“Một giải pháp đơn giản không thể giải quyết vấn đề Syria,” Tổng thống Mỹ nói.

“Để giải quyết những vấn đề tại Syria, về lâu dài, chỉ bằng giải pháp quân sự – thông qua việc điều quân tới – sẽ không có kết quả.”

Tổng thống Mỹ nói cộng đồng quốc tế phải cùng lúc gây áp lực đối với các bên, bao gồm cả Nga, Iran và những nhóm đối lập “ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm sự chuyển giao quyền lực”.

Nhưng ông Obama cũng nói “Điều này là rất khó.”

Ông Obama cũng chỉ trích những quốc gia mà quốc hội không thông qua việc tiến hành các biện pháp để giải quyết vấn đề Syria nhưng vẫn muốn “nước Mỹ phải làm điều gì đó đối với chuyện này”.

Image copyright AFP
Image caption Tình hình ở Syria là ‘đau lòng’ và ‘cực kỳ phức tạp’, theo nhìn nhận của Tổng thống Mỹ.

“Bạn không thể có được cả hai thứ cùng lúc,” ông Obama nói.

“Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể xiết chặt phạm vi hoạt động của IS và lấy lại quyền kiểm soát những khu vực như Mosul và Raqqa”.

Tổng thống Obama và Liên Hợp Quốc cũng lo sợ những cuộc đàm phán giữa quân chính phủ và các nhóm đối lập, nhưng không phải khủng bố, vốn diễn ra từ tháng Hai, sẽ bị đổ vỡ .

Các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Geneva giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập sẽ tiếp tục vào tuần tới nhưng đã có những trao đổi khá căng thẳng.

Phe đối lập, gọi là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) và lực lượng quân nổi dậy ngay tại Syria chỉ trích chính phủ Tổng thống Assad thường xuyên vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga xếp đặt.

Bất cứ một tiến trình hòa bình nào được cho là cũng cần một sự thay đổi trong chính phủ, và vai trò của ông Assad có thể chính là một điểm mấu chốt.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: