Trong một thông báo mới, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel R. Russel đã cập nhật những diễn biến quanh công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại Sunnylands, bang California vào ngày 15-16.2.

russel_GZZXTrợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trong một cuộc họp báo – Ảnh: Reuters

“Tôi và các nhà đồng cấp đang chốt lại nghị trình làm việc của các tổng thống và thủ tướng. Không lực Một sẽ lập tức được bơm đầy nhiên liệu, và Vụ lễ tân của Mỹ đang hoàn tất những chi tiết cuối cùng của công tác chuẩn bị”, theo trợ lý Ngoại trưởng Russel.

Hội nghị diễn ra vào ngày 15-16.2 được đánh giá là sự kiện giúp hoàn tất cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ đầu nhiệm kỳ, theo đó nỗ lực một lần nữa tập trung sự chú ý và tái cân bằng chính sách ngoại giao theo hướng làm sâu rộng sự ràng buộc với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngay từ thời điểm đặt chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng các ưu thế như dân số trẻ, kinh tế phát triển nhanh và nền tảng người tiêu dùng lớn mạnh của khu vực ASEAN là điều quan trọng đối với tương lai của chính nước Mỹ.

Theo Mỹ, các tổ chức như ASEAN, vốn được xây dựng dựa trên luật lệ và quy tắc quốc tế, tạo ra một nền tảng để tiến bộ.

Bản thân các thành viên ASEAN đã nâng tiêu chuẩn sống, mở rộng các cơ hội giáo dục và dàn xếp những tranh chấp tồn tại từ lâu, và khối này đang tiến đến mục tiêu xây dựng một cộng đồng gắn kết hơn và hợp nhất nền kinh tế của những thành viên.

Thông qua các sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), ASEAN đã tạo ra một diễn đàn độc nhất vô nhị để các nhà lãnh đạo khu vực tự do thảo luận những vấn đề khó nuốt như an ninh Biển Đông.

Cùng với việc ASEAN ngày càng đảm trách vai trò quan trọng hơn tại châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ càng đánh giá cao quan hệ chiến lược Mỹ – ASEAN, và cuộc gặp tại Sunnylands là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy quan hệ song phương đang đạt đến tầm cao mới, theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Thuỵ Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!