TTO – Cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Barack Obama với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Hàn Quốc Park Geun – Hye sẽ diễn ra vào ngày 31-3. 

l-r-south-korean-1459225240Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (trái), Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) và thủ tướng Shinzo Abe (phải) trong một cuộc gặp ở khu nhà đại sứ Mỹ ở The Hague – Ảnh:AFP

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết cuộc gặp ba bên này diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân diễn ra ở Mỹ, cùng ngày với cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết cuộc gặp này sẽ là một cơ hội để lãnh đạo ba nước thảo luận về những biện pháp phản ứng với mối đe dọa từ Triều Tiên. Ngoài ra, lãnh đạo ba nước còn thảo luận về việc hợp tác an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Hãng tin AFP cho biết trong cuộc gặp tổng thống Park và ông Abe, tổng thống Obama chắc chắn sẽ đề cập đến những hành vi thử hạt nhân quá khích đang ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng chắc chắn cũng là một trong những vấn đề chính trong cuộc gặp giữa tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình.

Giới nghị sĩ Mỹ đã giục Bắc Kinh gây áp lực lên đồng minh Triều Tiên, yêu cầu nước này dừng mọi cuộc khiêu khích hạt nhân của mình, vốn đang gây căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trong hai ngày 31-3 và 1-4, tổng thống Obama sẽ tiếp đón nhiều nguyên thủ các nước trên thế giới đến Mỹ để thảo luận các mối quan ngại liên quan đến an toàn hạt nhân.

Trong đó, vấn đề phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể chiếm được nguyên liệu hạt nhân hay không cũng sẽ được đặt lên bàn nghị sự của hội nghị.

Giới chuyên gia nhận định bản thân hội nghị an ninh hạt nhân lần này sẽ không giải quyết trực tiếp các vấn đề liên quan đến những cuộc thử vũ khí gần đây của Triều Tiên.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước có thể sẽ bàn đến việc chặn đứng các nguồn cung cấp nguyên liệu hạt nhân đến Bình Nhưỡng, vì quan ngại nước này sẽ sử dụng các nguyên liệu này để phát triển vũ khí.

Mỹ Loan

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.