TT – Mỹ ngày 12-7 nói với Hàn Quốc rằng nước này muốn đàm phán lại một thỏa thuận tự do thương mại ký kết năm 2012 vì cho rằng đó là một mối quan hệ thương mại bất lợi.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) đến thăm Washington và gặp tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước – Ảnh: AFP

Đài BBC cho biết đây là động thái bảo vệ lợi ích thương mại mới nhất của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó ông Trump muốn sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và đe dọa áp thuế quan đối với các sản phẩm nước ngoài như sắt thép.

Tổng thống Mỹ cũng rút khỏi Thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vào tháng 1, ngay sau khi ông nhậm chức tại Nhà Trắng.

Hàn Quốc là một đối tác thương mại lớn của Mỹ. Washington đã trao đổi khoảng 144,6 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ với Seoul hồi năm ngoái.

Chính quyền tổng thống Obama từng nói rằng thỏa thuận tự do thương mại năm 2012 sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên kể từ khi có hiệu lực, xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Hàn Quốc đã giảm gần 3% kể từ khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực và chỉ còn 42,3 tỉ USD.

Mặt khác nhập khẩu từ Hàn Quốc đã tăng khoảng 23%.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Chúng tôi có thể và phải làm tốt hơn”.

Thâm hụt thương mại về hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đối với Hàn Quốc là khoảng 17 tỉ USD trong năm 2016 mặc dù nói riêng thì Mỹ cũng có thặng dự cho ngành xuất khẩu dịch vụ.

Lá thư ngày 12-7 mà chính phủ Washington gởi cho Seoul đã gọi nước này là “một đồng minh quan trong và đối tác thương mại chủ chốt” nhưng cũng cho biết rằng chính quyền”có những lo ngại thật sự về sự mất cân bằng thương mại nghiêm trọng của chúng ta”.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, tổng thống Trump cũng đã mô tả thỏa thuận năm 2012 với Hàn Quốc là một “thỏa thuận khủng khiếp” và là “con đường một chiều”.

Ông Lighthizer cũng đã gởi cho chính phủ Hàn Quốc một lá thư trong ngày 12-7, yêu cầu Seoul mở một cuộc họp chung để bàn về vấn đề này trong thời gian 30 ngày kể từ khi nhận thư.

Đài BBC cho biết họ chưa thể tiếp cận phía Hàn Quốc để ghi nhận phản hồi từ nước này.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.