Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên hơn 69.000 ca trên toàn nước Mỹ vào ngày thứ Sáu, theo kiểm đếm của Reuters, lập kỉ lục ngày thứ ba liên tiếp trong khi Tổng thống Donald Trump đang thúc ép để trường học khắp cả nước mở cửa lại.


Nhân viên y tế làm việc tại cổng vào khu vực cấp cứu của Bệnh viện Methodist Hospital ở Trung tâm Y tế Texas trong lúc số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở Houston, bang texas, ngày 8 tháng 7, 2020.

Tổng cộng chín bang của Mỹ – Alaska, Georgia, Idaho, Iowa, Louisiana, Montana, Ohio, Utah và Wisconsin – cũng đạt kỉ lục về số ca nhiễm trong một ngày.

Tại Texas, một điểm nóng khác, Thống đốc Greg Abbott ngày thứ Sáu cảnh báo ông có thể phải áp dụng các biện pháp khống chế mới nếu bang này không thể làm chậm lại số ca nhiễm và nhập viện hiện đang tăng ở mức phá kỉ lục bằng việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

California ngày thứ Sáu nói bang này sẽ phóng thích sớm tới 8.000 tù nhân từ các nhà tù để làm chậm sự lây lan của COVID-19 bên trong các cơ sở này. Tại Nhà tù Cấp Bang San Quentin, bên ngoài San Francisco, một nửa trong số khoảng 3.300 tù nhân đã xét nghiệm dương tính với virus.

Florida vẫn là một trong những điểm nóng trầm trọng nhất ở Mỹ và là một trong số ít các bang có số ca tử vong đang gia tăng, theo phân tích của Reuters về số ca tử vong trong hai tuần qua so với hai tuần trước đó.

Ngày thứ Năm, bang này báo cáo con số kỉ lục 120 người chết và thêm 92 người khác vào ngày thứ Sáu. Florida ghi nhận 11.433 trường hợp nhiễm virus corona mới trong ngày thứ Sáu, chỉ thấp hơn kỉ lục của bang một chút, và gần 7.000 ca nhập viện.

Hơn bốn chục bệnh viện ở Florida báo cáo các đơn vị hồi sức cấp cứu của họ đã đầy bệnh nhân.

Trong tháng này, Florida đã liên tục báo cáo nhiều ca nhiễm virus corona mới hàng ngày hơn bất cứ nước Châu Âu nào ở đỉnh điểm dịch bệnh. Thống đốc Florida Ron DeSantis, người theo Đảng Cộng hòa, đã khiến một số cư dân và các chuyên gia y tế tức giận vì đã hạ giảm mức độ nghiêm trọng của đợt tăng vọt này.

Tổng thống Trump tới Florida trong ngày thứ Sáu để tham dự một sự kiện tại Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ và một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử.

Tổng thống đã tranh cãi với các quan chức cấp bang và địa phương và các công đoàn giáo viên về việc mở lại các trường học và ngày thứ Sáu nói rằng Bộ Tài chính sẽ xem xét lại tư cách miễn thuế và nguồn tài trợ cho các trường vẫn đóng cửa.

Ông Trump trước đó đã tuyên bố sẽ cắt ngân sách liên bang cho các trường học và đuổi sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học ở Mỹ trừ phi trường của họ mở các lớp mà sinh viên đến học trực tiếp. Hầu hết nguồn ngân quỹ giáo dục được nhà chức trách cấp bang và địa phương cung cấp.

Số ca nhiễm được xác nhận ở Mỹ là hơn 3 triệu ca, theo một thống kê của Reuters, khơi lên lo ngại rằng các bệnh viện sẽ bị quá tải.

Gần 134.000 người Mỹ đã tử vong, một con số mà các chuyên gia cảnh báo có phần chắc sẽ tăng vọt cùng với sự gia tăng các ca nhiễm.

Nhìn chung, các ca nhiễm đang gia tăng ở 44 bang của Mỹ trong hai tuần qua so với hai tuần trước, theo phân tích của Reuters.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: