TTO – Giới chức Mỹ – Hong Kong đã phá vỡ đường dây buôn lậu hàng thời trang từ Trung Quốc, được cho là lớn nhất từ trước đến nay ở Bờ tây nước Mỹ với giá trị hơn 600 triệu USD. 

an-investigation-launched-1459313553Giới chức Mỹ – Hong Kong phá vỡ đường dây buôn lậu hàng thời trang từ Trung Quốc vào Mỹ trị giá hơn 600 triệu USD – Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết số hàng hóa thời trang được nhập lậu vào Mỹ theo phương thức đội lốt hàng hóa gửi đến các công ty ở Mexico. Song, kỳ thực chúng được gửi cho những đầu nậu trên khắp nước Mỹ.

Vụ việc đã được giới chức Mỹ và Hong Kong tiến hành điều tra từ năm 2000. Kết quả điều tra đến nay cho thấy có hơn 7.000 container hàng hóa thời trang đi bằng đường biển nhập khẩu vào Mỹ.

Tất cả số hàng này đều là hàng nhập lậu, đường dây hoạt động có chân rết ở Hong Kong, Trung Quốc và Mỹ.

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ và buộc tội 5 người có liên quan trong hoạt động buôn lậu qui mô lớn này, trong đó có Armando Salcedo, 53 tuổi, chủ một công ty vận tải ở Los Angeles.

Salcedo là chủ công ty vận tải Friends Global, đã nhận tội buôn lậu, giả mạo chứng từ hải quan và đã bị tuyên án 18 tháng tù giam. Bốn nghi can còn lại đã trốn thoát và vẫn còn ngoài vòng pháp luật.

Giới chức Mỹ cho biết đường dây buôn lậu đa quốc gia này hoạt động tinh vi nhằm ttrốn thuế nhập khẩu cũng như hạn ngạch hàng hóa do phía Mỹ đặt ra.

Cơ quan thực thi hải quan và nhập cảnh Mỹ ngày 29-3 cho biết hoạt động buôn lậu này đã khiến cơ quan hải quan Mỹ thất thu khoảng 60 triệu USD.

“Buôn lậu thương mại là ngành công nghiệp hàng tỉ USD trên toàn cầu. Nó đã làm nhiều nước thất thu ngân sách rất lớn và là xói mòn nền kinh tế của Mỹ” – đặc vụ thuộc văn phòng điều tra an ninh nội địa Mỹ ờ Los Angeles, ông Joseph Macias nhấn mạnh.

Mỹ Loan

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.