vnexpress – Một quan chức Nhà Trắng xác nhận Washington đang đánh giá các biện pháp quân sự để đáp trả chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Các lựa chọn quân sự đang được đánh giá”, AFP dẫn lời một cố vấn Nhà Trắng hôm nay nói. Theo cố vấn này, việc Triều Tiên sẽ có cuộc thử nghiệm khiêu khích mới không còn là “nếu” mà là “vào khi nào”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 nói với báo giới rằng “vấn đề” của Triều Tiên “sẽ được xử lý”.

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hoặc tên lửa quanh dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành 15/4. Các nguồn tin Mỹ giấu tên nhận định Bình Nhưỡng “dường như đã đặt một thiết bị hạt nhân vào đường hầm và sẽ kích nổ nó vào sáng 15/4 theo giờ địa phương”.

Trump từng nhiều lần nói ông sẽ ngăn Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn tới Mỹ. Đây cũng là vấn đề chính khi ông gặp người tiền nhiệm Barack Obama trong thời gian chuyển giao quyền lực. Obama khi đó cảnh báo Trump sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn ngay đầu nhiệm kỳ. Trump sau đó đề nghị các cố vấn đưa ra mọi lựa chọn đối phó với Triều Tiên.

Quan chức Mỹ thứ hai nói Nhà Trắng hiểu rằng không kích Triều Tiên “sẽ phức tạp hơn rất nhiều” so với việc phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Syria.

Mỹ sáng sớm 7/4 phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở gần Homs, Syria. Đây là động thái đáp trả “vụ tấn công rất tàn bạo do chính phủ Syria thực hiện” ngày 4/4, nghi dùng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib làm hơn 80 người chết và cũng được coi là lời cảnh báo với Triều Tiên.

Như Tâm

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!