Trong chuyến đi khu vực Mỹ Latin lần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Argentina. 

2016-03-25t004747z_1055941922_gf10000359710_rtrmadp_3_usa-argentina_VGSZTổng thống Barack Obama trò chuyện của Tổng thống Mauricio Macri trong chuyến thăm của ông Obama đến Argentina – Ảnh: Reuters

Điều được chú ý đến ngay là trong lịch sử, kể cả ở những thời điểm quan hệ giữa hai nước ở đỉnh cao của hài hòa và tin cậy, chưa khi nào một tổng thống Argentina mới lên nắm quyền chỉ hơn 100 ngày như ông Mauricio Macri hiện tại lại tiếp đón một tổng thống Mỹ đến thăm.
Vào thời người tiền nhiệm của ông Marci, quan hệ của Argentina với Mỹ lạnh nhạt đi rõ rệt. Thời ấy, vợ chồng ông Kirchner thay nhau làm tổng thống, đưa nước này ngả về cánh tả và lệch hẳn về phía những nước có cánh tả cầm quyền ở khu vực. Đồng thời, Argentina vướng mắc chuyện nợ nần với Mỹ và bất hòa với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Sau khi lên cầm quyền ở Argentina, ông Macri đã nhanh chóng đảo ngược toàn bộ định hướng chính sách của hai người tiền nhiệm, hòa giải với IMF, giải quyết vướng mắc tồn đọng với Mỹ và chủ trương xích lại gần Mỹ.
Ông Obama tận dụng cơ hội này để tranh thủ ông Macri nhằm tạo điều kiện cho giới kinh tế, thương mại và đầu tư của Mỹ làm ăn ở Argentina, nhằm nối lại thời quan hệ nồng ấm và tin cậy khi xưa – thời mà Mỹ là đối tác quan trọng nhất về mọi phương diện của Argentina.
Ngoài ra còn có hai lý do khác nữa. Thứ nhất, tranh thủ ông Macri có tác dụng thúc đẩy quá trình tách nước này thoát hẳn quan hệ chặt chẽ với những nước có cánh tả cầm quyền ở khu vực. Thứ hai, Mỹ muốn nhanh chân hơn tất cả những đối tác khác, vốn cũng đang tính kế tận dụng thời mới ở Argentina, đặc biệt là EU và Trung Quốc. Trong quan hệ giữa các quốc gia, cái gì cũng có cái lý và cái giá của nó.

Thảo Nguyên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!