Luật pháp Mỹ quy định chỉ những ai là công dân mới có quyền bầu cử

Một phụ nữ gốc Mexico tới Mỹ khi còn nằm nôi phải lãnh án tù 8 năm, sau đó sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ vì tội đi bầu bất hợp pháp, vì bà mới chỉ có ‘thẻ xanh” (thường trú nhân), chưa phải công dân Mỹ.

Người vừa bị kết án là bà Rosa Maria Ortega, 37 tuổi, sống ở bang Texas của Mỹ. Hãng tin UPI ngày 12.2 đưa tin bà Ortega đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2012 và một cuộc bầu cử địa phương ở Texas vào năm 2014.
Dù từ Mexico tới Mỹ khi còn là một đứa trẻ nằm nôi, đến nay bà Ortega cũng chỉ mới có thẻ thường trú nhân, thường được gọi là thẻ xanh – tức những người cư trú hợp pháp ở Mỹ. Bà chưa có quốc tịch Mỹ, mà theo luật pháp nước này thì chỉ những ai có quốc tịch Mỹ mới được đi bầu.
Trước tòa, Ortega khai rằng bà thực sự không hiểu sự khác nhau giữa quyền công dân và quyền của thường trú nhân. Bà nói: “Nếu tôi biết, mọi chuyện đã xảy ra một cách đúng đắn. Cả cuộc đời, tôi được dạy rằng tôi là một công dân Mỹ”.
Bà mẹ 4 con này lãnh án 8 năm tù, sau đó sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ vì tội bầu cử khi chưa có quyềnSỞ CẢNH SÁT HẠT TARRANT, TEXAS
Tuy nhiên, các công tố viên đã trưng ra bằng chứng trước tòa cho thấy trong bằng lái xe của mình, bà Ortega đã đánh dấu vào ô không phải là công dân Mỹ.
Báo The Washington Post dẫn lời Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton phát biểu: “Vụ án này cho thấy Texas nghiêm túc ra sao trong việc đảm bảo hệ thống bầu cử an toàn. Kết cục của nó là những người vi phạm luật bầu cử bang sẽ bị truy tố tới cùng”.
Được biết bà Ortega đã bầu cho ông Paxton trong cuộc bầu cử địa phương hồi năm 2014.
Sau khi thụ án, bà Ortega sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ. Luật sư của bà vẽ trước một viễn cảnh đáng sợ cho bà mẹ có 4 con này: “Bà ta sẽ thụ án 8 năm trong một nhà tù ở Texas, rồi sau đó sẽ bị trục xuất, ngơ ngác thức dậy ở một đất nước xa lạ”.
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: