Firefighters stand outside the Centro Andino shopping center in Bogota, Colombia, Saturday, June 17, 2017. A explosion rocked the mall, one of the busiest in Colombia’s capital, killing at least one woman and injuring 11 others according to authorities. (AP Photo/Ricardo Mazalan)

AP – Một trái bom đã phát nổ lớn làm rung chuyển khu mua sắm sầm uất nhất và bận rộn nhất của thủ đô Colombia vào thứ bảy và đã giết chết 3 người, và làm cho 9 người bị thương. Trong số 3 người bị chết có một người Pháp gốc Việt, 23 tuổi, tên là Julie Huỳnh.

Bom nổ trong nhà vệ sinh nữ, trên tầng thứ hai của khu thương mại, tọa lạc trong thương xá Centro Andino, nằm trong trung tâm du lịch của thủ đô Bogota. Xe cứu thương đã chuyển ngay những nạn nhân từ các rạp hát và các cửa hàng đến bệnh viện gần đó để chữa trị. Sau đó, 2 nạn nhân đã qua đời.

Photo credit: AP

Cảnh sát hiện chưa xác định loại chất nổ. Thị trưởng Enrique Penalosa đã gọi vụ đánh bom này là “vụ đánh bom khủng bố một cách hèn nhát.”

Nạn nhân Julie Huỳnh đã có mặt tại thủ đô này trong 6 tháng qua để hoạt động từ thiện trong các khu vực nghèo nàn. Julie Huỳnh chuẩn bị về lại Pháp trong vài ngày tới. Mẹ của cô cũng có mặt tại Bogota, và nhà chức trách cũng đang giúp đỡ, lo lắng cho mẹ của cô.

Nhà chức trách đang tập trung chú ý vào tổ chức khủng bố lớn nhất đang hoạt động là National Liberation Army, hoặc ELN, mà nhóm này trong tháng 2 vừa qua cũng đã đánh bom gần Bogota, giết chết 1 cảnh sát và làm bị thương 20 người khác.

Thị trưởng Penalosa khuyến cáo các vùng giàu có của thủ đô Bogota cảnh giác, dù cho hiện nay chưa phát giác những kế hoạch nào nhằm khủng bố nữa cả.

Photo credit: AP

Năm rồi, chính phủ đã đạt đến thỏa ước hòa bình với tổ chức Revolutionary Armed Forces, mà tổ chức này lớn hơn tổ cức ELN. Tuy tổ chức ELN cũng tham gia trong các cuộc bàn luận cho thỏa ước, nhưng từ chối yêu cầu các chiến binh của họ buông súng.

Một số nhà phân tích cho rằng nhóm ELN ra tay để tìm kiếm những nhượng bộ nhiều hơn từ chính quyền Colombia.

Vụ nổ xảy ra trong khu thương mại nói trên tương đối là khó thể nào xảy ra, vì các xe cộ vào khu thương xá này bị chó an ninh đánh hơi phát hiện chất nổ, và cảnh binh hiện diện khắp khu này.

Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố sẽ trở lại Colombia ngay và ra lệnh giám đốc Sở Cảnh Sát tiến hành cuộc điều tra và cập nhật tình hình cho ông ta thường xuyên.

Trên mạng xã hội Twitter, tổng thống Juan Manuel Santos nói rằng ông ta bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân.

Tin mới nhận cho biết nhóm khủng bố này tuyên  bố là chính họ không rat ay trong vụ này. Câu hỏi còn lại: Vậy là tổ chức nào ra tay?

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: