AUSTIN – Cướp $1 Mỹ kim rồi bị tạm giữ, và vì không thể trả khoản tiền bảo lãnh lên tới $12,000 Mỹ kim sau đó, một phụ nữ Texas đã phải chấp nhận ngồi tù. Bà Gina Dianne Guidry, 52 tuổi, bị buộc tội ăn cắp sau khi chiếm đoạt $1 Mỹ kim của một người khác. Ăn cắp được tính là tội danh sẽ phải ngồi tù ở Texas. Khi một người khách hàng đang mua thức ăn từ một xe bán thực phẩm tại Cedar Park, ngoại ô thành phố Austin, bà Guidry đã đến gần người này và xin tiền.

Khi người khách từ chối, bà Guidry đến gần và hét vào mặt nạn nhân, theo lời khai của người khách. Khi người bán thức ăn thối lại $2 Mỹ kim cho khách hàng, ngăn lập tức, bà Guidry xông vào cướp lấy số tiền này và bỏ đi. Người khách gọi điện cho Sở cảnh sát Austin, thông báo về một vụ cướp giật. Khi cảnh sát tới hiện trường, nạn nhân chỉ vào bà Guidry vốn vẫn đang đứng gần đó và nói, “Bà ấy là người lấy tiền của tôi.” Khi nạn nhân nhắc tới số tiền $2 Mỹ kim, bà Guidry cãi lại rằng bà chỉ lấy $1 Mỹ kim, và nói với cảnh sát rằng bà vẫn còn $1 Mỹ kim đó trong túi.

Sau lời thú nhận này, bà Guidry bị tạm giam và phí bảo lãnh cho bà được ấn định là $12,000 Mỹ kim. Số tiền này quá lớn đối với người phụ nữ 52 tuổi, bà Guidry không thể trả và bà phải ngồi tù tại trại giam Travis County. Sự việc đã khiến nhiều người đã chỉ trích hệ thống đóng tiền bảo lãnh của Hoa Kỳ, cho rằng nó có ảnh hưởng rất khác nhau đến người giàu và người nghèo, hoặc những người da màu vốn luôn gặp khó khăn trong việc nộp tiền bảo lãnh.

Nhiều tiểu bang đã quyết định cải tổ hệ thống này, vì cho rằng sẽ không hợp lý nếu sự giàu có là yếu tố quyết định xem một người có được thả tự do trong thời gian điều tra một vụ án hay không. Ngoài ra, những người vô tội, nhưng không có tiền trả bảo lãnh, cũng sẽ phải ngồi tù trong thời gian chờ tòa án chứng minh họ không có tội.
Vào tháng 8, 2018, California trở thành tiểu bang đầu tiên hủy bỏ thủ tục đóng tiền bảo lãnh, những người bị bắt hoặc bị cáo buộc tội danh ở tiểu bang này sẽ không còn bị yêu cầu đóng tiền bảo lãnh như một điều kiện để được thả tự do. Các nhà lập pháp Texas đã cố gắng cải tổ chính sách bảo lãnh của tiểu bang vào năm 2017 nhưng không được phê chuẩn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: