Đài truyền hình FOX54 News đăng tin Kim Anh Vo bị bắt. Photo WFXG.

Cô Kim Anh Vo, 20 tuổi, ở thành phố Hephzibah, bang Georgia, đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ bắt hôm 12/3, vì đã hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS).

Trang The Atlanta Journal-Constitution trích lời Công tố viên Liên bang tại New York cáo buộc cô Kim Anh đã gia nhập một nhóm trên mạng, có tên là United Cyber Caliphate (tạm dịch là Liên hiệp Mạng [Internet] Hồi giáo). Tổ chức này thề trung thành với ISIS và “thề quyết thực hiện các cuộc tấn công mạng và xâm nhập hệ thống nhằm vào người Mỹ,” theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 12/3.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, kể từ khi Kim Anh gia nhập nhóm này, một trong các nhiệm vụ của nhóm là các thành viên lập ra một “danh sách tiêu diệt,” bao gồm tên, địa chỉ, và các chi tiết nhận dạng khác của các binh sĩ và nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong một danh sách tiêu diệt được lập từ tháng 4/2016 đã liệt kê khoảng 3.600 người ở Thành phố New York và nhóm này tuyên bố: “Chúng tôi muốn họ #Chết.”

Hai năm trước, nhóm này đã đăng một danh sách tiêu diệt khác với danh tính của hơn 8.000 người và đăng kèm một video có nội dung: “Chúng tôi có một thông điệp gửi tới người dân Hoa Kỳ, và quan trọng nhất là Tổng thống Trump: Nên nhớ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục gây chiến với các ngươi.” Đoạn video có nội dung dường như là hình ảnh của một người đàn ông bị chặt đầu.

Kim Anh cũng đã tìm cách tuyển dụng người tham gia nhóm và hỗ trợ họ với những nỗ lực tấn công mạng, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Trong số những người được cho là Kim Anh đã tuyển dụng có một trẻ vị thành niên sống ở Na Uy, để xây dựng một video trực tuyến có nội dung đe dọa một nhóm phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy chống lại các hệ tư tưởng cực đoan có trụ sở tại thành phố New York.

Cô Kim Anh được cho là đã dùng các nick trên mạng như F@ng, Miss Bones, Zozo, và Kitty Lee, để tuyển dụng thành viên, theo kết luận của điều tra viên được đăng trên trang web của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Hồ sơ truy tố cho thấy Kim Anh thảo luận rất nhiều với các thành viên trong nhóm, sử dụng các từ ngữ thông dụng của ISIS. Trong thời gian từ tháng 7, 2017, đến tháng 8, 2018, cô Kim Anh đã 3 lần liên lạc với FBI và nói chuyện với các điều tra viên một cách tự nguyện. Hiện chưa rõ lý do khiến cô này liên lạc với FBI.

Cô có vẻ như tin rằng người lãnh đạo cao nhất của United Cyber Caliphate đang sống tại Iraq. Sau khi người này đột nhiên biến mất, một số thành viên đã đề cử Kim Anh lên làm lãnh đạo nhóm, nhưng cô ta từ chối.

Nếu bị kết án, Kim Anh có thể phải đối mặt với án tù 20 năm. Hôm 12/3, Kim Anh đã xuất hiện trước một tòa án liên bang ở thành phố Augusta và vụ án của cô đã được chuyển đến một tòa án liên bang khác ở New York.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: