Một trong những người Việt Nam bị bắt tại Hồng Kông vào sáng thứ Tư. (SCMP)

HỒNG KÔNG – Nhà chức trách tại thành phố này cùng với công an Trung Quốc đã phá tan một tổ chức buôn người, chuyên đưa người lậu từ Việt Nam vào thẩm quyến trong sau tháng qua. Nhà chức trách đã bắt 14 người trong cuộc điều tra hỗn hợp.

Theo tin của nhật báo South China Morning Post (SCMP), sáu nghi can Việt Nam, gồm năm phụ nữ và một người nam, đã bị bắt sau khi đến Hồng Kông bằng thuyền máy. Họ bị bắt tại Long Ke Wan trong khu vực Sai Kung Country Park vào sáng sớm thứ Tư, 23 tháng 5, 2018.

Sáu người này nằm trong nhóm 12 người, tuổi từ 20 đến 60, đã bị bắt tại Hồng Kông. Hai người đàn ông khác bị bắt tại tỉnh Quảng Đông.

Nhà chức trách nói rằng tám người bị bắt là người sống hợp pháp tại Hồng Kông, không phải là di dân lậu. Họ là thành viên cốt lõi trong một đường dây buôn người và đã hoạt động ít nhất là sáu tháng.

Cảnh sát cho biết trong những người bị bắt tại Hồng Kông thì có hai người hành nghề lái xe taxi. Ba người khác sống tại Hoa Lục và đến Hồng Kông theo tư cách du khách. Một người khác đã đến đây để xin tị nạn.
Cảnh sát cho biết những di dân bất hợp pháp đã xâm nhập tỉnh Quảng Tây tại miền nam Trung Hoa, sát biên giới Việt Nam. Từ đó họ được chở tới Quảng Đông trước khi được dàn xếp để được đưa tới Thẩm Quyến và cuối cùng là vào Hồng Kông.

Ông Simon Kwan King-pan, một thanh tra cảnh sát thuộc đơn vị chống tội ác có tổ chức, nói với báo SCMP, “Các tình báo của chúng tôi cho biết mỗi di dân bất hợp pháp đã phải trả từ $8,000 đến $10,000 đô Hồng Kông (từ hơn $1,000 đến $1,300 Mỹ kim) cho hành trình đến Hồng Kông.”

Thanh tra Simon cho biết những di dân lậu thường được thuyền máy chở tới bãi Long Ke Wan hoặc High Island Reservoir trong công viên quốc gia. Rồi từ đó họ được xe taxi chở vào thành phố.
Ông Simon cho biết một số di dân bất hợp pháp đến đây để tìm việc làm, để gặp các thân nhân, mà cũng có thể đến để xin tị nạn.

Cảnh sát tại Hồng Kông và tại Quảng Đông đã hợp tác trong cuộc truy bắt bắt đầu vào đêm thứ Ba, sau khi nhận được tin báo sắp có một chuyến đưa người lậu vào Hồng Kông.

Các cảnh sát viên đã mai phục trong công viên từ sau 9 giờ đêm, và đến sau 12 giờ đêm thì họ thấy thuyền cặp vào Long Ke Wan. Sau khi đổ người xuống, chiếc thuyền quay trở lại Hoa Lục.
Đến khi ánh sáng ban mai ló dạng, họ bắt một tài xế lái xe taxi và năm di dân bất hợp pháp. Sau đó họ bắt thêm một xe taxi khác và thêm người từ nội địa Trung Hoa. Tất cả 14 người đã bị tạm giữ trong suốt ngày thứ Tư, mặc dù họ chưa bị một cáo buộc nào, cảnh sát cho biết.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: