Bản tin về vụ bắt cóc liên quan đến nhóm người gốc Việt được đăng trên trang mạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khu vực Massachusetts.

BOSTON – Theo nhà chức trách liên bang cho biết, một món nợ cờ bạc lên tới $40,000 Mỹ kim đã đưa đến sự việc một thanh niên ở Boston tiếp tay bắt cóc một nạn nhân ở Quincy, đánh đập và tra khảo nạn nhân này để lấy tiền.

Trước mối đe dọa cho tính mạng, nạn nhân đã cầu cứu với cơ quan FBI, đưa đến một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, trước khi bốn anh gốc Việt bị bắt liên quan đến việc bắt cóc và đòi nợ một nạn nhân đồng hương được giấu tên. Trong bốn anh này thì có anh đã bị tuyên án,

một anh đang chờ ngày ra tòa để nhận tội, và hai anh đã nhận tội.
Vào ngày thứ Tư, 17 tháng 10, Nguyễn Kim, 25 tuổi, đã ra tòa nhận các tội bắt cóc, âm mưu thu tiền nợ bằng phương pháp tống tiền. Anh Kim còn bị truy tố tội điều hành một hoạt động kinh doanh cờ bạc bất hợp pháp. Anh cũng đã nhận tội này. Theo lịch trình của tòa sau khi bị cáo nhận tôi, Nguyễn Kim sẽ nghe tuyên án vào ngày 10 tháng Giêng, 2019. Bản án có thể là vài năm tù.

Anh ta đã bị bắt giữ và truy tố hồi tháng Tám năm ngoái, cùng với ba người khác ở Boston. Huỳnh Vinh, 35 tuổi, và Lê Quang, 27 tuổi, bị truy tố với những tội danh giống như Kim. Còn Trần Ban, 26 tuổi, chỉ bị buộc tội điều hành hoạt động kinh doanh cờ bạc lậu.

Nhà chức trách nói rằng Nguyễn Kim và Lê Quang đã cầm theo dao đi bắt cóc nạn nhân từ một căn nhà ở Quincy, rồi chở nạn nhân chạy loanh quanh và đánh đập anh ta vào tháng 11 năm 2016. Nạn nhân cho biết, anh nói với những kẻ bắt cóc rằng ông cần thêm thời gian để kiếm tiền trả nợ. Nạn nhân đã cá độ thể thao với mấy anh này kể cả những trận đấu football của hiệp hội NFL.

Theo cơ quan FBI cho biết, trước khi xảy ra vụ bắt cóc, một số người đã tới nơi làm việc của vợ nạn nhân đề tìm anh. Lúc đó Lê Quang đã nhắn tin cho nạn nhân và nói rằng ông đừng hòng trốn.

Sau ngày bị bắt cóc lên xe và bị đánh đập, nạn nhân tìm đến các điều tra viên liên bang. Sau đó nạn nhân trả tiền cho Lê Quang và mấy người kia, theo sự hướng dẫn của FBI. Trong vòng tám tháng, nạn nhân đã trả cho mấy người đó $22,350, theo văn phòng Biện Lý Liên Bang cho biết.

Trong một cú điện thoại được thâu âm lại, cách mấy tháng sau vụ bắt cóc, Huỳnh Vinh đã đe dọa nạn nhân, theo FBI cho hay.

Huỳnh Vinh nói với nạn nhân qua điện thoại, theo FBI cho biết, “Mày đừng nên bước ra ngoài đường nghe không,(đ.m.). Tao mà thấy mày là mày (đ.m.) chết đó.”

Trong tháng Năm, Lê Quang bị tuyên án sáu năm tù giam và ba năm được phóng thích bị giám sát. Huỳnh Vinh đã nhận tội trong tháng 12 năm ngoái và đang chờ tuyên án. Trần Ban sẽ nhận tội vào ngày 31 tháng Mười, theo văn phòng Biện Lý Liên Bang.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: