Thị trưởng thành phố Minneapolis, Mỹ, đã phải yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Minnesota trợ giúp, sau khi các cuộc biểu tình leo thang với một vụ nổ súng gây chết người, đồng thời, đã xảy ra cướp bóc và bắn hơi cay trong thành phố vào tối 27/5.

Châm ngòi cho tình trạng kể trên là vụ George Floyd, một người da đen, bị cảnh sát đè cổ đến chết trong lúc họ bắt giữ ông ấy.

A protester runs away from where police deployed chemical irritants near the 3rd Precinct building in Minneapolis on Wednesday, May 27, 2020, during a protest against the death of George Floyd in Minneapolis police custody earlier in the week. (Christine T. Nguyen/Minnesota Public Radio via AP)

“Tôi không thể mạo hiểm về sự an toàn của những người vô tội. Đó là điều tôi đã tuyên thệ và có trách nhiệm phải làm”, Thị trưởng Jacob Frey nói với kênh KARE, chi nhánh của NBC. “Chúng ta có thể có cả hai. Chúng ta có thể có các cuộc biểu tình ôn hòa, và tôi cũng phải đảm bảo an toàn cho mọi người trong thành phố”.

Đêm biểu tình thứ hai tại khu vực gần nơi xảy ra cái chết của Floyd bắt đầu một cách ôn hòa, nhưng sau đó càng ngày càng trở nên dữ dội khi màn đêm buông xuống.

Thống đốc Tim Walz vào cuối ngày 27/5 gọi đây là “tình huống cực kỳ nguy hiểm” và kêu gọi cư dân rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, Thị trưởng Frey khẩn khoản cầu xin cư dân hãy bình tĩnh. Ông nói với kênh KARE11 trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi đang cầu khẩn thành phố chúng ta, cầu khẩn cộng đồng chúng ta, cầu xin mọi người hãy gìn giữ hòa bình. Hãy tôn vinh việc tưởng niệm George Floyd”.

Biểu tình nổ ra sau khi mạng xã hội lan truyền video cho thấy một cảnh sát da trắng đang quỳ, đè gối lên cổ George Floyd trong lúc ông này bị còng tay và ông nói rằng “Tôi không thở được”. Ông Floyd sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Các cảnh quay trong đêm 27/5 cho thấy người biểu tình đã cướp phá các cửa hàng Target, AutoZone, Dollar Tree… xịt sơn, đốt phụ tùng xe, gây ra các đám cháy trên đường phố khiến lực lượng cứu hoả phải nhanh chóng đến dập lửa. Cửa sổ nhiều toà nhà bị đập vỡ cùng nhiều thiệt hại tài sản khác.

Một người đã bị giam giữ trong vụ bắn chết người ở gần địa điểm biểu tình, NBC News dẫn thông báo của cảnh sát cho biết.

Theo đó, cảnh sát đã nhận được tin báo cho biết có một vụ đâm người xảy ra vào lúc 9:05 tối, và đã phát hiện một người đàn ông tắt thở nằm trên vỉa hè.

Nạn nhân chưa được xác định danh tính đã được đưa đến Trung tâm y tế quận Hennepin. Tại bệnh viện, người ta phát hiện nạn nhân đã bị bắn.

Ngoài vụ nổ súng, không có báo cáo thương vong nào đối với người biểu tình hay cảnh sát, cũng không có vụ bắt giữ nào xảy ra, phát ngôn viên cảnh sát thành phố John Elder cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng 28/5.

Những người biểu tình cũng tập trung tại ngôi nhà ở ngoại ô của viên cảnh sát đã quỳ lên cổ ông Floyd và nhà của công tố viên quận Hennepin, Mike Freeman, người sẽ đưa ra quyết định buộc tội trong vụ này.

Tại California, hàng trăm người biểu tình cũng đã tập trung tại trung tâm thành phố Los Angeles vào ngày 27/5, gây tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc 101.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: