Chị Huyền và con gái 4 tuổi ôm chầm lấy nhau trong niềm hạnh phúc vỡ òa, ai chứng kiến cũng rưng rưng.

Tối 29/1, Cục thi hành án dân sự TP.HCM dưới sự chủ trì của chấp hành viên Ngô Thanh Hùng đã buộc ông Azais (44 tuổi, quốc tịch Pháp) giao trả bé gái Sara Thiên Kim (hơn 4 tuổi) cho mẹ là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (34 tuổi, quê Khánh Hòa). Buổi thi hành án còn có sự chứng kiến của đại diện VKSND TP.HCM, Hội Bảo vệ trẻ em TP.HCM, chính quyền địa phương, công an khu vực.

Trước đó, ngày 29/8/2018, TAND cấp cao tại TP.HCM ra quyết định công nhận bản án của tòa thẩm quyền rộng Albi có trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi (Pháp). Theo quyết định này, tòa án 2 nước thống nhất buộc ông Azais phải trả con lại cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền nuôi dưỡng.

Theo hồ sơ vụ việc, chị Huyền có quan hệ tình cảm với ông Azais. Khi chị Huyền mang thai đến tháng thứ 6 thì phát sinh nhiều mâu thuẫn, hai người chia tay. Ngày 14/8/2014, chị Huyền sinh bé gái đặt tên là Sarah.

Bệnh viện làm cho đứa bé hai bản chứng sinh bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Khi chị còn trong bệnh viện, ông Azais đã mang bản chứng sinh bằng tiếng Anh đến Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM làm giấy khai sinh và xin cấp hộ chiếu cho con.

Ngày 29/1, chị Huyền đã được người tình giao trả con.

Sau khi ra viện, chị Huyền chuyển về sống với người thân ở Vũng Tàu. Hai tháng sau, chị Huyền chuyển lên TP.HCM ở. Hàng ngày, ông Azais vẫn đến đón cháu bé về nhà riêng trong vòng vài tiếng sau đó mang trả cho người mẹ. Như thường lệ, ngày 29/11/2014, ông Azais đến đón con về nhưng sau đó không quay lại.

Đầu tháng 2/2015, chị Huyền biết tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, ông Azais và con gái đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Sau thời gian dài nỗ lực liên hệ với ông Azais để gặp con không được, người mẹ quyết định một mình sang Pháp làm đơn khởi kiện.

Hồi đầu năm 2016, tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi có trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi thụ lý vụ án. Sau nhiều phiên điều trần, ngày 23/6/2016, tòa án này đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con.

Theo đó, tòa án xác nhận Nguyễn Thị Thanh Huyền và Ste’phane Azais là cha mẹ của Sarah. Sau khi mang bé Sarah về Pháp, ông Azais đã không thể tự tay chăm sóc con mình mà để em bé sinh sống cùng bà nội (mẹ ruột ông Azais tại thành phố Albi).

Bản án cũng xác định ông Azais thường xuyên để đứa trẻ cho mẹ mình, có thời điểm hơn nửa tháng không về chăm sóc con. Mọi việc nuôi nấng đều do một tay bà nội đã lớn tuổi chăm sóc. Chị Huyền yêu cầu tòa tuyên cho mình quyền được nuôi con, được giữ hộ chiếu của con còn ông Azais sẽ chịu chi phí về học hành cho bé.

Bản án của tòa đã quyết định: “Ông Azais phải giao lại con cho người mẹ ngay lập tức, và bà Nguyễn (Thị Thanh Huyền) trở về nước cùng với Sarah. Ông Azais cũng phải giao lại hộ chiếu của con cho Huyền”. Tuy nhiên, sau phán quyết này, ông Azais vẫn không giao lại đứa bé cho người mẹ. Chị Huyền một mình trở về nước vì hết hạn visa.

Sau đó, ông Azais cùng con gái đã nhập cảnh vào Việt Nam và sinh sống tại phường Thảo Điền, quận 2 nhưng không cho chị Huyền gặp con mình. Khi không nhận được sự hợp tác từ cha ruột của con gái, Huyền đưa bản án đến TAND tại Việt Nam để yêu cầu được công nhận.

Ngày 4/8/2016, TAND quận 2 nơi ông Azais sống đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông và con gái xuất cảnh.

Sau đó, tòa gia đình và người chưa thành niên TAND TP.HCM công nhận và cho thi hành phán quyết này tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Azais kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.HCM yêu cầu hủy quyết định công nhận bản án của tòa thẩm quyền rộng Albi có trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi.

Tại phiên tòa cấp cao, ông Azais không đưa ra được tình tiết mới của vụ án, giữa Việt Nam và Pháp đã ký kết hỗ trợ tư pháp về dân sự nên HĐXX quyết định bác kháng cáo của ông Azais, tuyên y án sơ thẩm, buộc ông Azais trả con cho chị Huyền và tối qua (29/1) việc trao trả được diễn ra như nêu trên.

Ngày 29/1, chị Huyền đã được người tình giao trả con.
Theo Zing.vn
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: