Bà Bev Taylor của cơ sở The Ivy Coach

NEW YORK – Một bài viết đăng trên nhật báo New York Post đã gây xôn xao dư luận trên mạng tại Việt Nam từ cuối tuần qua. Bài báo này được đăng ngày thứ Bảy, 10 tháng 2, 2018 viết về nội dung một vụ kiện tại thành phố New York liên quan đến một phụ nữ sống ở Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ kiện, một bà mẹ người Việt Nam đã đồng ý trả $1.5 triệu Mỹ kim cho một cơ sở chuyên cố vấn tuyển sinh sinh để con gái bà được nhận vào một trường dự bị đại học và một trường đại học thuộc nhóm Ivy League, tức là thuộc nhóm trường cao cấp nhất nước Mỹ, nơi các tổng thống đã theo học.
Số tiền khổng lồ này được trả cho The Ivy Coach, một công ty “tư vấn giáo dục độc lập” có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York.


Trường trung học Solebury School ở Pennsylvania là trường tư dành cho con nhà giàu, nơi mà con bà Bùi Thị Bưởi đã học trong lúc chờ được vào trường đại học.

Công ty này có nhiệm vụ hướng dẫn các bậc phụ huynh và con cái họ vượt qua quá trình tuyển sinh để vào được những trường nội trú và đại học danh giá. Người của công ty tư vấn hiện đang kiện hai mẹ con bà Bùi Thị Bưởi vì chỉ trả một nửa số tiền đã thỏa thuận. (Tức là đã trả $750,000 Mỹ kim, một số tiền lớn mà còn kiện gì nữa đây?)

Bà Bưởi từng hứa trả góp số tiền theo thỏa thuận, để trao đổi lại thì bà Bev Taylor của The Ivy Coach phải giúp con gái bà Bưởi là Đào Ngọc Vinh nộp đơn vào bảy trường nội trú và 22 trường đại học, trong đó có Harvard, Princeton và Columbia.

Bài báo cho biết bà Bùi Thị Bưởi hiện đang sống ở Hà Nội, còn cô con gái “là một trong số những người thuộc tầng lớp quý tộc quốc tế.”

Họ cùng với “các quan chức chính phủ, những người đứng đầu các ngành công nghiệp, người nổi tiếng và hoàng loạt gia đình giàu có trên thế giới và con cái họ” là những khách hàng của The Ivy Coach.

Mức chi phí mà trung tâm này thu của bà Bưởi được cho là cao hơn so với mức bình thường trong ngành cố vấn vào trường đại học này. Các chuyên viên cố vấn độc lập ở nhiều nơi thường tính lệ phí từ $85 tới $350 một giờ và các dịch vụ trọn gói có giá từ $850 tới $10,000, theo một khảo sát của Hiệp Hội Tư Vấn Giáo Dục Độc Lập (the Independent Education Consultants – Association).

Trong một bài đăng trên blog đầu tháng Hai này, The Ivy Coach đã giải thích cho mức phí quá cao của công ty.

“Trong những năm qua, nhiều người đã ngạc nhiên với lệ phí của chúng tôi. Một số người đã chế nhạo chúng tôi. Một số người đặt câu hỏi tại sao mức phí của chúng tôi không tương đương với những công ty tư vấn tuyển sinh tư nhân khác.

“Chúng tôi công nhận rằng lệ phí của mình là cao. Các bậc phụ huynh đánh giá nó xứng đáng với sự đầu tư để con cái họ được nhận vào những trường xuất sắc trong khi lẽ ra chúng chỉ được nhận vào một trường khá tốt.”

Công ty này cũng tỏ ra rất hãnh diện về việc đã tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.
“Chúng tôi mang về tiền và cơ hội việc làm vào nước Mỹ.”
Tuy nhiên, số tiền $1.5 triệu trong trường hợp bà Bùi Thị Bưởi đã khiến các chuyên gia giáo dục đại học rất kinh ngạc.

“Trời ơi! Thật là trơ tráo,” giáo sư David Bloomfield tại Brooklyn và thuộc trường CUNY Grad Center Education đã nói với báo NY Post.

“Ý tôi là, tính tiền như vậy là hợp pháp. Nhưng điều đó thật ghê tởm và không có giới hạn, bởi vì giá trị mà họ mang lại là không rõ ràng.”

Luật sư của The Ivy Coach từ chối cho ý kiến với báo Post về lệ phí $1.5 triệu.
“Tất cả những gì họ yêu cầu… là thanh toán số tiền cho những nỗ lực và trí tuệ mà họ bỏ ra như đã thỏa thuận,” luật sư Silvia Jordan nói về việc bà Buổi phải thanh toán nốt số tiền còn thiếu.

Dịch vụ của The Ivy Coach bao gồm giúp đỡ thân chủ mọi thứ, từ việc viết bài luận tới việc hướng dẫn họ vượt qua những cuộc phỏng vấn, viết thư giới thiệu và “tất cả những khía cạnh khác của quá trình tuyển sinh,” The Ivy Coach viết trong tài liệu được nộp cho tòa án.

Thỏa thuận của công ty này với bà Bưởi gồm có “giúp con gái bà tìm được đường vào những trường đại học có sức cạnh tranh cao.”

Bà Bưởi đã ký hợp đồng đồng ý trả $1.5 triệu để đổi lại con gái bà được nhận vào bất cứ ngôi trường nào, The Ivy Coach cho biết.

Trung tâm này đã giúp Đào Ngọc Vinh được nhận vào Solebury School ở Pennsylvania, một trường dự bị đại học có mức học phí hơn $55,000 một năm.

Bà Bưởi đã thanh toán một phần cho The Ivy Coach, nhưng sau đó tìm cách trì hoãn việc thanh toán nốt phần còn lại cho tới khi các quyết định cho đợt nộp sớm (early-admission) của các trường được đưa ra.
Việc này khiến The Ivy Coach đặt câu hỏi rằng liệu bà có định tôn trọng hợp đồng hay không.
Trong khi đó, qua lời của cô con gái, bà Bưởi cho biết bà “chắc chắn” sẽ trả $750,000 còn lại. Nhưng sau đó lại thất hứa, theo cáo buộc của The Ivy Coach.

Một người chia sẻ trên mạng xã hội cho biết Đào Ngọc Vinh đã được nhận vào Dartmouth – một trong số các trường Ivy League mà cô mong muốn được vào. Bà Bưởi và con gái bà đã tránh nói chuyện với báo NY Post.

Thông tin nhận được khá nhiều ý kiến của độc giả. Một người sau khi đọc bản tin đã nói vui rằng: “$1.5 triệu. Tôi đã chọn lầm nghề mất rồi.”

Trong khi một người khác cũng làm tư vấn tuyển sinh đã viết: “Chà, tôi đã sáng mắt. Tôi chỉ lấy mức phí bằng một-phần-năm hoặc 1% của con số này.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: