Valparaiso (NWI)  — Một phụ nữ gốc Việt ở tiểu bang Indiana bị khởi tố tội bỏ rơi con cái bất ngờ được phóng thích khỏi tù do tài liệu tòa bị hiểu nhầm.

Thanh Nguyễn được ra tù quận Porter vào hôm Chủ nhật sau khi đóng $1,500 Mỹ kim tiền thế chân, sớm hơn 2 ngày, trước khi thủ tục bảo lãnh tại ngoại thế chân được giải quyết vào chiều ngày 19 tháng 2.

Thanh Nguyễn được ra tù quận Porter vào hôm Chủ nhật sau khi đóng $1,500 Mỹ kim tiền thế chân

Sự việc bị lôi ra ánh sáng vào ngày 11 tháng 2 khi đứa con lớn nhất 16 tuổi của cô ta nhờ các giáo vụ trường giúp sửa ống nước bị bể ở nhà trên dãy phố 1100 đường Camelot Manor, thành phố Valparaiso.

Theo tường trình cảnh sát, cậu thiếu niên này và hai em 11 và 10 tuổi khai, mẹ chúng thi thoảng ghé nhà đưa đồ ăn, và không liên lạc bằng điện thoại được. Nhà trường trình báo cảnh sát, bên cạnh ống nước bị bể, nhà cũng không có lò sưởi. Bọn trẻ phải dùng ba máy sưởi nhỏ trong nhà, và đôi khi chúng phải bật lò nướng rồi mở cửa lò để sưởi ấm.

“Mẹ không ở nhà lâu lắm,” bé gái 10 tuổi nói với cảnh sát. “Có lúc mẹ đi nhiều tháng trời.”

Khi cảnh sát tìm ra Thanh Nguyễn, cô ta khai mình đến sòng bài Four Winds ở new Buffalo, Michigan. Người phụ nữ phủ nhận lời con trẻ, “Tôi về nhà sau khi bọn chúng ngủ, và rời nhà trước khi chúng dậy.”

Thiếu niên 16 tuổi kể, em chăm sóc hai em nhỏ từ rất lâu. Cậu nấu ăn, dọn dẹp nhà, bảo đảm chúng làm xong bài tập và công chuyện nhà. Theo lời cậu bé, bố của ba anh em đi chơi ở California, và mẹ cậu cấm con không được liên lạc với bố.

Phiên điều trần vào tuần trước bị trật đường ray khi người phụ nữ 46 tuổi tuyên bố vốn liếng Anh ngữ của mình không đủ để hiểu các quyền lợi pháp lý cho bản thân. Thẩm phán tòa Thượng thẩm Roger Bradfort ra lệnh giam giữ cô Thanh, không được bảo lãnh tại ngoại cho đến khi có thông ngôn Việt ngữ để tiếp tục phiên tòa  vào chiều thứ Ba.

Các viên chức nhà tù quận Porter thừa nhận, hồ sơ tòa cho thấy người phụ nữ này không được phóng thích. “Nhưng không chỉ rõ trực tiếp cho chúng tôi rằng thế chân tại ngoại được thay đổi sang thành Không tại ngoại,” Trung úy Jamie Erow nói.

Sự nhầm lẫn gây sự ngạc nhiên cho các viên chức tại tòa vào hôm thứ Ba, làm phức tạp thêm vụ hình sự mà ban đầu cô Thanh bị cáo  buộc các tội danh đại hình mức độ 5 bỏ bê trẻ em giám hộ, đối với mỗi đứa con. Các tội danh mức độ 5 đòi hỏi thẩm phán ấn định tiền thế chân. Chính vì đã đóng tiền bảo lãnh nên nghi can không cần phải ra điều trần vào hôm thứ Ba. Lịch ra tòa kế tiếp vào ngày 6 tháng 3.

Công tố viên cũng cáo buộc người mẹ 3 tội danh mức độ 6 bỏ bê  trẻ em giám hộ, và một tội tàng trữ thuốc kê toa không phải của mình. Công tố đang nhắm tới lệnh cấm Thanh Nguyễn không được liên lạc, tiếp xúc các con trong thời gian xử án.

Thanh Nguyễn được cho đã năn nỉ cảnh sát cho mình về nhà và đừng tách cô ta khỏi ba đứa con. “Tôi yêu con mình! Chúng không thể được giao cho người khác nuôi dưỡng.”

Theo NWI

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: