Ứng cử viên cánh trung Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 Tổng thống Pháp khi vượt qua đối thủ Marine Le Pen với số điểm rất cao. Kết quả này khiến châu Âu thở phào.

Theo kết quả sơ bộ từ các viện thăm dò dư luận được công bố lúc 20 giờ Paris ngày 7.5 , ứng cử viên của phong trào En Marche! (Tiến Bước!) Emmanuel Macron đã về đầu vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp với tỷ lệ phiếu bầu từ 65 đến 66,1%. Ước tính có đến 25,3% cử tri không đi bầu, tỷ lệ cao nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp kể từ năm 1969, và số phiếu trắng hoặc phiếu hỏng cũng đạt kỷ lục với khoảng 12%.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được Bộ Nội Vụ công bố trong hôm nay. Đến ngày 11.5 Tòa Bảo Hiến sẽ thông qua kết quả chính thức và cho đăng trên Công báo. Phải khi đó, ông Macron mới chính thức trở thành tổng thống Pháp và có quyền chỉ  định thủ tướng để thành lập  chính phủ mới. Lễ chuyển giao quyền tổng thống sẽ diễn ra tại điện Elysée ngày 14.5.

Ông Macron đã có tuyên bố ngay sau khi nhận được kết quả phiếu bầu. Ông cho biết: “Tối nay mở ra một chương mới trong lịch sử lâu dài của chúng ta. Tôi muốn đó sẽ là một chương của hy vọng và lòng tin được tìm lại”.

Lễ chuyển giao này hứa hẹn sẽ suôn sẻ vì ngay sau khi truyền thông đưa kết quả phiếu bầu, người thua cuộc là bà Marine Le Pen, ứng viên của Mặt Trận Quốc Gia đã thừa nhận thất bại trước những người ủng hộ đồng thời gửi lời chúc mừng tới ông Macron.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Francois Hollande đã gọi điện thoại chúc mừng “nồng nhiệt” cho ông Macron. Theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp, Tổng thống Hollande đã nhấn mạnh: “Thách thức lớn là đoàn kết và xây dựng để tiếp tục con đường đưa nước Pháp đến tiến bộ và công bằng xã hội”.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Chúc mừng Emmanuel Macron với chiến thắng lớn của ông hôm nay trở thành tổng thống tiếp theo của Pháp. Tôi mong chờ làm việc với ông”.

Vui mừng nhất có lẽ là các lãnh đạo châu Âu. Trước đó, nhiều nước châu Âu đã bày tỏ lo ngại việc bà Le Pen sẽ đắc cử Tổng thống Pháp. Nếu nhà lãnh đạo cực hữu này lên nắm quyền thì nhiều khả năng nước Pháp sẽ rời châu Âu, gây xáo trộn cho nền kinh tế của lục địa. Bên cạnh đó, các chính sách bị cho là cực đoan của bà Le Pen có thể khiến an ninh châu Âu bị đe dọa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: