Nếu Ủy ban EU không đe dọa suông mà làm thật theo tuyên bố mới thì quan hệ giữa khối này với Mỹ và Canada sẽ có thêm khúc mắc.

eu-visa_LCQWVẫn còn một số thành viên EU bị Mỹ và Canada loại ra ngoài diện miễn thị thực – Ảnh: Reuters

Trên danh nghĩa thì không phải nhưng trong thực chất EU đã ra tối hậu thư cho Mỹ và Canada là nếu đến ngày 12.4 mà không miễn thị thực nhập cảnh cho công dân của tất cả các thành viên EU, ủy ban nói trên sẽ khuyến nghị đình chỉ miễn thị thực vào EU cho Mỹ và Canada trong 1 năm. Hiện tại, vẫn còn một số thành viên EU bị 2 nước này loại ra ngoài diện miễn thị thực.
Lý do được Ủy ban EU đưa ra là có đi có lại và đối xử bình đẳng. Trong quan hệ giữa các quốc gia, để tranh thủ thì dùng biện pháp ưu đãi và để đảm bảo bình đẳng thì phải có đi có lại. EU cần sự dọa dẫm này để hậu thuẫn những thành viên bị Mỹ và Canada “phân biệt” cũng như để tạo cảm nhận trong dư luận là EU không yếu thế hay phụ thuộc vào Mỹ và Canada. Việc này có tác dụng dân túy không hề nhỏ trong bối cảnh tình hình hiện tại ở châu Âu.
Phía sau đó còn có dụng ý khác nữa. EU và Mỹ đang đàm phán thiết lập Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương về thương mại và đầu tư (TTIP). Quá trình đàm phán đến nay chậm chạp và trắc trở nên khó có thể kết thúc thành công trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở như EU mong muốn.
EU muốn tạo dựng con chủ bài mới để mặc cả với Mỹ. Mặt khác, EU dọa vậy để cảnh báo Washington chớ vì lý do an ninh mà hạn chế chính sách miễn thị thực nhập cảnh đang áp dụng đối với EU.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!