TTO – Quốc hội Israel vừa phê chuẩn một trong những điều luật nghiêm ngặt nhất thế giới về mức lương của các lãnh đạo ngân hàng nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa sếp và nhân viên trong lĩnh vực này.

bo-truong-israel-1459477195Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon – Ảnh: jpost.com

Theo báo Guardian, điều luật được Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon ủng hộ đã mau chóng được thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối 56/0 và sẽ có hiệu lực trong sáu tháng nữa.

Theo Ủy ban Tài chính của Quốc hội Israel, 1/4 trong số 40 công ty được liệt trong danh sách những nơi có mức lương cao nhất ở Israel là các tổ chức tài chính.

Bộ trưởng Kahlon giải thích: “Bên cạnh ý nghĩa kinh tế, luật mới còn có ý nghĩa đạo đức. Nó có ý nghĩa thu hẹp khoảng cách thu nhập, thể hiện tinh thần 
đoàn kết và quan tâm tới những người yếu thế”.

Luật mới cũng áp dụng cả với các công ty bảo hiểm. Theo luật này, tổng thu nhập của một lãnh đạo tại công ty ngân hàng hay bảo hiểm sẽ bị khống chế ở mức trần 2,5 triệu shekel (661.035 USD)/năm, hoặc không cao hơn quá 44 lần mức lương của nhân viên cấp thấp nhất trong công ty. Khoản tiền vượt quá mức trần sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Thời gian qua, mức lương của các lãnh đạo cao cấp ở ngân hàng tại Israel đã tăng lên mức 8 triệu shekel (2,11 triệu USD)/năm, gấp rất nhiều lần so với mức lương trung bình của người lao động ở Israel là 115.000 shekel (30.407 USD)/năm.

Tuy nhiên một số người cho rằng đó là biện pháp mang tính dân túy và có thể dẫn tới nguy cơ dân chúng phải chịu mức phí cao hơn nếu các ngân hàng tính chuyện trả đũa.

Hiệp hội các ngân hàng Israel cho biết luật mới đã làm hỏng các quan hệ lao động trong lĩnh vực tài chính. Một phát ngôn viên của tổ chức này cho biết sẽ làm đơn phản đối điều luật này tại Tòa án tối cao Israel.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.