1

Các nhà hoạt động đồng tính nam và chuyển giới bày tỏ ủng hộ luật mới của Pháp cho phép người chuyển giới thay đổi tư cách pháp nhân mà không phải triệt sản.

Nhóm nhà hoạt động ILGA-Europe gọi đây là “tiến trình rõ ràng” mà “thêm một quốc gia châu Âu nữa đã ngán với thực tế đáng xấu hổ của việc triệt sản”.

Nhưng nhóm này vẫn tỏ ra không đồng tình với việc người chuyển giới ở Pháp phải được tòa án chấp nhận việc thay đổi giới tính.

Luật ở Đan Mạch, Malta, Ireland và Na Uy đã tiến xa hơn, tổ chức này nói.

Ở những nước này, việc công nhận giới tính hợp pháp dựa trên quy tắc “tự quyết” – kèm theo đó là yêu cầu y khoa hoặc tư pháp.

Nguyên tắc này cũng được Ủy hội châu Âu khuyến khích – là ủy ban giám sát nhân quyền hàng đầu của châu Âu – trong một nghị quyết nhằm chống phân biệt đưa ra vào năm ngoái.

Giới tính phải được ghi rõ trên hộ chiếu, bằng lái xe và nhiều tài liệu quan trọng khác.

Các nhà hoạt động ước tính có hàng chục ngàn người chuyển giới ở Pháp, nhưng không có con số chính thức.

Luật mới ban hành hôm thứ Tư 12/10 cho phép người chuyển giới – cả người trưởng thành và trẻ em – có quyền thay đổi tư cách pháp nhân của mình trước tòa. Trước đây, thay đổi này yêu cầu người chuyển giới phải trình bằng chứng cho thấy đã triệt sản vĩnh viễn.

Bà Stephanie Nicot, đứng đầu Hiệp hội LGBT của Pháp, phản đối việc người chuyển giới vẫn phải ra tòa. “Chúng tôi không phải là tội phạm, và quan tòa có những việc quan trọng hơn cần làm!” theo Le Figaro dẫn lời.

Anh Quốc, Tây Ban Nha và một số bang ở Hoa Kỳ cũng không còn yêu cầu người chuyển giới phải triệt sản trước khi giới tính của họ chính thức được thay đổi.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: