TN – Theo kế hoạch sửa đổi chính sách thị thực, lao động tay nghề cao sẽ có thể dắt theo bố mẹ, vợ/chồng và con cái đến Hàn Quốc và vợ/chồng họ sẽ được tạo điều kiện có việc làm.

Chuyên gia nước ngoài ở Hàn Quốc hiện tại chủ yếu là giáo viên tiếng Anh và đầu bếp – Ảnh: Reuters

Đây là một trong những chi tiết trong kế hoạch thu hút nhân tài và lao động nước ngoài có tay nghề cao của Hàn Quốc được công bố ngày 19.4.
Theo tờ The Korea Times, chính phủ cũng sẽ sửa đổi chính sách thị thực để họ có thể ở lại Hàn Quốc trong thời gian lâu hơn.
“Chính phủ sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách thị thực cho từng ngành nghề nhằm ưu đãi các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm”, theo Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Yoo Il-ho.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang thiếu hụt lao động tay nghề cao. Lao động tay nghề cao được xem là căn cơ cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Hàn Quốc trong khi nước này có tỉ lệ sinh giảm và dân số đang già. Tình trạng thiếu hụt này là ‘căn bệnh trầm kha’ đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Dù số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc đã tăng nhanh từ 1,4 triệu người năm 2011 lên 2 triệu người vào năm ngoái, chỉ có 48.000 người là chuyên gia. Phần lớn những chuyên gia này là giáo viên ngoại ngữ và đầu bếp trong khi chỉ có 12% là giáo sư và nhà nghiên cứu.
Họ cũng không ở lại lâu dài. Trên 50% số chuyên gia trên chỉ ở Hàn Quốc không đến 3 năm và chỉ 6% ở lại hơn 10 năm.
Chính phủ cho rằng chính sách thị thực không phù hợp trong việc thu hút lao động tay nghề cao. Chẳng hạn như không phân biệt giữa đầu bếp đẳng cấp quốc tế tại các khách sạn 5 sao với đầu bếp thông thường và họ được cấp cùng một loại thị thực.
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ sửa đổi chính sách thị thực trong năm nay với nhiều ưu đãi cho chuyên gia có thu nhập cao. Hiện tại, họ chỉ có thể đưa vợ chồng và con cái đến đây. Nhưng sắp tới, họ sẽ có thể mang theo cả cha mẹ.
Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc kém thu hút chuyên gia nước ngoài do các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa và cơ hội việc làm cho vợ chồng họ.
Hiện tại, vợ chồng họ không thể dạy tiếng Anh ngay khi họ thông thạo ngôn ngữ này, trừ phi họ đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc và Canada.
Chính phủ đang định nới lỏng quy định cho phép những người đến từ các quốc gia khác có thể dạy tiếng Anh nếu họ đạt yêu cầu.
“Quy định giới hạn nhiều việc họ không được làm nên họ có quá ít cơ hội tìm việc”, chính phủ nhận định trong thông cáo báo chí.
Theo kế hoạch, vợ chồng của những người nước ngoài tốt nghiệp các ngành khoa học và kỹ sư tại Hàn Quốc cũng sẽ được làm việc trong nhiều lĩnh vực.
Chính phủ cũng đang có kế hoạch thu hút nhiều sinh viên thuộc các ngành khoa học và kỹ sư và sẽ mở rộng các chương trình học bổng tại các nước Đông Nam Á, Trung Á và châu Phi. Những sinh viên có ý định ở lại Hàn Quốc làm việc sẽ được ưu tiên tuyển sinh.

Khánh An

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.