(Politico) – Lãnh đạo Văn phòng Tị nạn thuộc Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS, ông John Lafferty được tái bố trí công tác khác giữa bối cảnh chính phủ của ông Trump đang thắt chặt hệ thống tị nạn. 

Ông Lafferty sẽ sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Potomac ở Arlington, Virginia bắt đầu từ  ngày 10 tháng 9 sau 6 năm đứng đầu ban tị nạn. 

Việc tái bố trí công tác diễn ra sau khi email ông gởi cho các nhân viên tị nạn được công khai vào tháng 7 vừa qua. Trong email này, Lafferty lưu ý những thách thức mà nhân viên dưới quyền sẽ phải đối mặt khi thực thi chính sách tị nạn mới. Hiện chưa rõ việc ông Lafferty bị giáng chức có liên quan gì đến email này hay không. 

BuzzFeed là cơ quan truyền thông đầu tiên tường trình việc lãnh đạo tị nạn bị chuyển công tác. BuzzFeed cũng loan tin, Tạm Quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli là người  đẩy Lafferty đi. 

Trong thư điện tử, Lafferty cho hay, cơ quan “lại một lần nữa được yêu cầu phải thích nghi, và thích nghi trong điều kiện thời gian huấn luyện và chuẩn bị rất eo hẹp. “Nếu tôi không biết rằng, chúng ta có một số công chức mẫn cán, tận tâm nhất, thích nghi nhất và tài năng nhất đang phục vụ chính phủ liên bang, thì tôi sẽ quan ngại về khả năng thích ứng với những thay đổi này chỉ trong một thời gian ngắn,” Lafferty viết. 

Khi được hỏi về việc tái bố trí công tác, một viên chức USCIS cho hay, cơ quan “có quyền tái bố trí những viên chức giữ  chức vụ cao để phục vụ cơ quan tốt nhất.” 

Trump và các viên chức hàng đầu chính phủ cho rằng, nhiều người xin tị nạn không có lý do xác đáng, và tìm mọi cách tận dụng những kẻ hở trong hệ thống tị nạn để có thể ở lại Mỹ và làm việc hợp pháp. Chính phủ trong thời gian vừa qua đã thực thi một loạt chính sách nhằm hạn chế xin tị nạn, trong đó có cả chính sách buộc những người xin tị nạn ở lại Mexico trong khi chờ phán quyết về hồ sơ  của mình. 

Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho Lafferty không có khả năng thắt chặt tiêu chuẩn xin tị nạn, theo một viên chức Bộ Nội An. 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: