MarketWatch – Vào năm 1976, ca sĩ Billy Joel có hát một bài nổi tiếng có câu ‘hãy nói lời từ biệt Hollywood’. Hơn 4 thập niên sau, hàng ngàn người nghe theo lời khuyên này, nhưng do cơn sốt giá nhà cửa không ngừng dâng cao ở tiểu bang California.

Hơn 1 triệu cư dân California đã rời bỏ ‘tiểu bang vàng’ từ năm 2006 đến năm 2016, cao hơn số người từ các tiểu bang khác đến lập nghiệp, theo kết quả của một báo cáo mới, đa phần do giá nhà đất quá cao khiến tầng lớp có thu nhập thấp chịu không thấu.

Bản báo cáo có tên Next 10 and Beacon Economics, có đoạn như sau: “Một nền kinh tế mạnh có khi lại tỏ ra chệch choạng”

Giá nhà quá đắt đỏ ở California, cao hơn các tiểu bang khác rất nhiều, nhưng lương bổng của nhân viên, nhất là thành phần có thu nhập thấp,lại theo không kịp. California thu hút nhiều người có nền học vấn và tay nghề kỹ thuật đặc biệt từ nơi khác đến, với mức lương cao mới có thể mua hay thuê nhà để ở.

Photo Credit: CNN

Có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng giá nhà tăng vọt, nhưng xây cất nhà mới không nhiều và không kịp có thể được xem là lý do hàng đầu. Theo báo cáo nói trên, từ năm 2008 đến năm 2017, chỉ có trung bình 24.7 giấy phép xây nhà mới cho mỗi 100 cư dân California được cấp, trong lúc con số tương tự trung bình của cả nước là 43.1 giấy phép.

Nếu tình trạng thiếu hụt này cứ kéo dài, các nhà nghiên cứu địa ốc cho hay tiểu bang California sẽ thiếu hụt đến 3 triệu đơn vị gia cư cho dân chúng cư ngụ vào năm 2025.

Giá thuê nhà trung bình của California là 1,375 đô la/tháng vào năm 2016, tức cao hơn mức trung bình cả nước đến 40.2% và giá trung bình một căn nhà thì tăng hơn gấp đội giá trung bình một căn nhà trên toàn quốc.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: