TTO – Một gia đình ở tỉnh Sơn Tây Trung Quốc vừa tổ chức một “đám cưới ma”, tức mai táng cho người con trai đã chết ba năm trước đó của họ với một thi thể cô dâu.

ghost-wedding-650x400-71463303505-1463388905Tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vẫn duy trì tục lệ làm đám cưới cho người đã chết (ảnh minh họa) – Ảnh: NDTV

Theo NDTV, đây là đám cưới ma mới nhất được tổ chức theo tập tục lạ lùng vốn tồn tại lâu đời ở vùng nông thôn tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Con trai của gia đình này đã qua đời từ 3 năm trước. Anh chết khi chưa kịp lập gia đình. Và để an ủi vong linh người con xấu số, gia đình đã chấp nhận bỏ ra tới 180.000 nhân dân tệ (27.000 USD) để “cưới” cho anh một “thi thể cô dâu”, mong anh có người làm bạn nơi suối vàng.

Theo đài phát thanh quốc gia Trung Quốc CRI, mức chi phí này vẫn được xem là thấp bởi họ là những nông dân và phía gia đình “nhà gái” cũng tin đây là một cuộc “kết hôn” môn đăng hộ đối.

Đám cưới cho người chết là một tục lệ cổ xưa và phổ biến ở vùng nông thôn tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Về truyền thống, một số gia đình muốn con họ được yên ổn nơi chín suối.

Còn về tâm lý mê tín, họ sợ hãi khi các ông thầy bói nói rằng nếu có một thành viên trong gia đình qua đời khi chưa kết hôn thì gia đình đó sẽ gặp nhiều xui xẻo.

Do đó, nhiều bậc phụ huynh có con trai không may chết yểu đã phải tìm mọi cách, kể cả việc phải vay những khoản tiền lớn, để “cưới” được cho con một cô dâu đã chết.

Do tỉ lệ nam giới chết trẻ cao hơn nhiều so với nữ giới, vì bình thường Trung Quốc cũng đã là nước có tỉ lệ mất cân bằng giới rất cao, cộng thêm số trường hợp thanh niên tử nạn trong vụ sập hầm mỏ cũng nhiều, nên thường rất khó tìm được các cô dâu đã chết.

Thực tế này làm nảy sinh tình trạng một số kẻ hám lợi đã đào trộm mồ mả có mai táng phụ nữ để bán lại cho những gia đình có con trai chết sớm.

Giáo sư Chen Wenhua của đại học Chiết Giang cho rằng chính phủ cần áp dụng các biện pháp quản lý hoạt động tổ chức các đám cưới ma, tuy nhiên ông cũng thừa nhận, ngay cả lệnh cấm hoàn toàn cũng sẽ không thể chấm dứt một hủ tục đã có từ rất lâu.

Do đó theo giáo sư này, cách tốt nhất có lẽ là chính phủ nên thay đổi cách nghĩ của người dân về tập tục này.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.