(The Hill) – Ký giả Bob Woodward bảo vệ quyết định trì hoãn, không công bố sớm hơn tường trình Tổng thống Donald Trump thừa nhận riêng với ông rằng virus corona đặc biệt gây chết người. 

“Ông ấy nói với tôi điều này, và tôi nghĩ, ‘wow, thật thích thú, nhưng có thật không?’ Trump nói mà không cần phải kiểm tra, đúng không?” Woodward chia sẻ với AP việc Tổng thống vào tháng 2 bảo ông virus là “thứ gây chết người.” Trump đưa ra ý kiến trên trong cuộc phỏng vấn lấy tư liệu cho cuốn sách “Rage” sắp được xuất bản vào thứ Ba tuần sau.
Ký giả vụ Watergate hiện đang đối diện với nghi vấn đạo đức nghề nghiệp vì đã không công bố sớm thừa nhận của ông Trump, và như vậy có thể cứu được thêm nhiều mạng sống khỏi tay virus corona. 

Woodward cho AP hay, ông không được thuyết phục rằng ông Trump nhận thông tin chính xác về virus cho đến tận tháng 5, lúc này virus đã lây lan khắp quốc gia. 

“Nếu tôi tung ra câu chuyện vào lúc đó, về những gì ông ta biết vào tháng 2, và việc đó sẽ không nói cho chúng ta biết bất cứ điều gì mà chúng ta không biết,” Woodward nói. Vào lúc đó, theo ký giả, ông ưu tiên sách được xuất bản trước bầu cử tháng 11.  

“Đó là đường biên đối với  tôi,” Woodward cho AP hay. “Tôi có quyết định sách của mình xuất bản vào dịp Giáng sinh, vào cuối năm không, điều đó không thể tưởng tượng nổi,” Woodward nói. “Có thể đưa những câu chuyện khác vào được không? Chúng có thể hoàn tất những việc mà tôi không thể làm không? Tôi đang đi đúng đường khi virus bùng nổ.” 

Theo cuốn sách, Trump cho Woodward hay, “Tôi muốn, tôi muốn luôn luôn giảm nhẹ. Tôi vẫn làm giảm nhẹ, vì tôi không muốn tạo ra hỗn loạn.” 

Hồi đầu tháng 2, Trump cho ký giả hay, “Virus ở trong không khí. Và vì vậy luôn luôn khó hơn đụng chạm. Anh không phải đụng chạm vào đồ vật. Đúng không? Nhưng không khí, anh chỉ  hít thở, và như vậy nó đã lây lan như thế nào. Và vì vậy, con virus rất xảo quyệt, đây là virus tinh vi. Nó gây chết người nhiều hơn cúm thông thường.” 

Trump đưa ra ý kiến trên riêng tư, trong khi công khai xem nhẹ mối đe doạ của virsu, thường xuyên cho rằng, virus sẽ tự biến mất. Vào hôm thứ Tư, sau khi thông tin này được tung ra ngoài, kèm theo băng ghi âm, Tổng thống thừa nhận phát ngôn của mình. Trump bảo rằng, ông là người khích lệ, cổ võ cho quốc gia, đem lại sự lạc quan cho mọi người. “Nhưng chúng tôi đã làm những việc cần làm, ứng phó rất tốt với virus corona,” ông Trump tuyên bố. 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: