(Bloomberg)– Vào ngày 16 tháng 2, trong một cuộc họp báo, TT Donald Trump than thở như sau: “Nói thực với quý vị, đúng là tôi thừa hưởng cả một mớ bòng bong về kinh tế, chả ra làm sao cả, công việc đang chạy khỏi đất nước này”

Nhưng thực tế thì California đang có tiến triển ngược lại với những gì TT Trump phàn nàn. Tiểu bang này có số dân ngang bằng 1/8 số dân toàn Hoa Kỳ với trên 39 triệu người, lại có mức GDP chiếm 1/7 mức GDP của cả nước, với 2.3 ngàn tỉ đô la.

Nền kinh tế của California đang phát triển mạnh. Photo Courtesy:AP

California không hề là “mớ bòng bong” như lời than phiền của ông Trump, thậm chí kinh tế Tiểu Bang Vàng còn đang tranh đua ngang ngữa với nền kinh tế của Anh quốc, vốn là nền kinh tế đứng hạng 5 trên thế giới.

Kể từ sau cuộc đại khủng hoảng năm 2008, California chính là lý do hàng đầu khiến kinh tế Hoa Kỳ gượng dậy và phát triển liên tục, theo các dữ liệu do trang mạng Bloomberg công bố. Thống Đốc Jerry Brown không giấu diếm là thành quả của California có bàn tay hổ trợ mạnh mẽ của di dân.

Ông Brown nói: “Trong thành phần dân số California ngày nay, có đến 39% là dân gốc Latino, đa số họ đến từ Mexico”. Từ 5 năm qua, chưa có tiểu bang nào thành đạt như California nếu tính về thị trường chứng khoán và buôn bán trái phiếu.

Trái khoáy là trong tiểu bang mà cứ 3 người dân có đến 2 người mong bà Clinton trở thành Tổng Thống, thị trường chứng khoán đã sáng chói kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng Thống Mỹ. Thị trường buôn bán trái phiếu tăng đến 2.3% từ tháng 11 năm 2016 đến nay.

Theo Bloomberg

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: