Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sẽ tận dụng cơ hội đại hội đảng sắp khai mạc để đưa em gái lên vị trí cao hơn và tham gia điều hành đất nước cùng mình.

kim-jong-un-d_xhja_ZZUTCô Kim Yeo-jong (phải) trong một chuyến thị sát của lãnh đạo Kim Jong-un Rodong Sinmun

Kim Yo-jong có khả năng được cất nhắc lên vị trí cao hơn sau một thời gian gặt hái nhiều kinh nghiệm và giúp nhiều cho Kim Jong-un trong 3 năm qua”, hãng tin Hàn Quốc Yonhap ngày 5.5 dẫn lời giáo sư Yang Moo-jin của trường đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc.
Kim Yo-jong, được cho 29 tuổi – em gái lãnh đạo Kim Jong-un, đang giữ chức phó giám đốc của một cơ quan thuộc Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên và phụ trách tuyên truyền.
Cô Kim được cho đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền của đảng, nhất là sau một loạt vụ thuyên chuyển trong đảng. Cô cũng “có công” trong việc đẩy người đứng đầu cơ quan tuyên truyền nghỉ hưu sớm. Theo ông Yang, Kim Yo-jong sẽ thay thế vị trí của người nghỉ hưu và nắm quyền ở cơ quan này.

Nếu việc cất nhắc theo đúng kế hoạch, em gái Kim Yo-jong sẽ giúp nhiều hơn cho anh trai Kim Jong-un trong việc củng cố quyền lực trong đảng và cả chính quyền, Yonhap nhận định.

Kim Yo-jong là thành viên duy nhất trong gia đình họ Kim tham gia vào hàng ngũ lãnh đạo cùng anh trai, theo hãng thông tấn Hàn Quốc. Cô cưới Choe Song, con trai thứ hai của Bí thư đảng Choe Ryong Hae. Cuộc hôn nhân được cho sẽ mở ra cơ hội thăng tiến hơn nữa cho người phụ nữ trẻ nhưng đầy quyền lực của dòng họ Kim này.
Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên sẽ khai mạc ngày mai 6.5. Lãnh đạo Kim Jong-un, người điều hành đất nước từ cuối năm 2011 sau cái chết của cha mình là cố lãnh đạo Kim Jong-il, sẽ công bố định hướng phát triển đất nước trong 5 năm tới.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!