Tăng cường khả năng ngăn chặn tấn công khủng bố là vấn đề trọng tâm trong ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Mỹ.

han-nhat-my_MBQLBa nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề hội nghị hạt nhân – Ảnh: Reuters

Ngày 1.4, tại thủ đô Washington tiếp tục diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân do Tổng thống Barack Obama chủ trì với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ hơn 50 quốc gia.
Trong bữa ăn tối – làm việc tại Nhà Trắng, ông Obama đã thảo luận với các bên về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa 2 bờ Đại Tây Dương nhằm “nhổ tận gốc các tay súng nước ngoài, xác định nguy cơ tấn công tiềm tàng và cắt đứt nguồn tài trợ cho khủng bố”.
Nỗi lo về các vụ tấn công khủng bố đã mang thêm “khía cạnh hạt nhân” với việc phát hiện đoạn băng theo dõi một nhà khoa học hạt nhân cao cấp của Bỉ kéo dài đến 10 tiếng đồng hồ do các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện. Vì thế, AFP dẫn lời Tổng thống Obama cho rằng một trọng tâm thảo luận của hội nghị “phải là vấn đề thu thập và chia sẻ thông tin tình báo” nhằm mục tiêu theo sát đường đi nước bước của các phần tử khủng bố, đặc biệt liên quan đến hạt nhân.
Một vấn đề cũng rất được chú trọng khác là chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bên lề hội nghị, Tổng thống Obama hôm qua đã có cuộc thượng đỉnh 3 bên với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Theo AFP, 3 nhà lãnh đạo khẳng định “thống nhất mọi nỗ lực” nhằm ngăn chặn và tự vệ trước những “hành động khiêu khích” của Triều Tiên. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 2 bên cũng cùng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng. Có thể nhằm phản ứng với các diễn biến trên, Triều Tiên ngày 1.4 tiếp tục phóng tên lửa đối không ra bờ biển phía đông nước này, theo tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.
Cùng ngày, Reuters dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại LHQ So Se-pyong tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục phát triển tên lửa/hạt nhân và cho rằng bán đảo Triều Tiên “đang trong tình trạng nửa chiến tranh”.
Thảo luận “Quan niệm về đe dọa an ninh hạt nhân”
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng lãnh đạo các phái đoàn dự buổi ăn tối làm việc với chủ đề “Quan niệm về đe dọa an ninh hạt nhân”.
Các bên nhấn mạnh tiến trình hội nghị đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng cần tập trung nỗ lực hơn nữa để phòng chống nguy cơ đối với an ninh hạt nhân, đặc biệt là khủng bố hạt nhân, trong bối cảnh các tổ chức khủng bố đang mở rộng hoạt động, tìm cách tiếp cận công nghệ và vật liệu phóng xạ, chiêu mộ chuyên gia… Các bên nhất trí cần nâng cao hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Bên lề phiên họp, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc trao đổi với trưởng đoàn nhiều nước. Nội dung các cuộc tiếp xúc xoay quanh tình hình khu vực, quốc tế và các lĩnh vực hợp tác, nhất là về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.
Trùng Quang
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!