Chính phủ Mỹ ngày 24/7 thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho những người nông dân phải chịu thiệt hại do các hành động áp thuế trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ.

Chính phủ Mỹ ngày 24/7 thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Perdue, đây là giải pháp “ngắn hạn” nhằm trợ giúp nông dân Mỹ. Đồng thời cách này cũng giúp Tổng thống Trump có thêm thời gian để đàm phán về thỏa thuận thương mại dài hơi hơn nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp và các lĩnh vực khác bị tổn hại do “các hành động thương mại bất bình đẳng của các nước khác”.

Theo 3 chương trình cứu trợ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những người nông dân hoặc sẽ được nhận các khoản tiền hỗ trợ trực tiếp, hoặc được bán lượng hàng hóa dư thừa cho chính phủ để sử dụng cho ngân hàng lương thực và các chương trình viện trợ lương thực khác. Ngoài ra, chính phủ sẽ tiến hành mở cửa các thị trường mới.

Bộ trưởng Perdue nhấn mạnh chương trình hỗ trợ này là “một tuyên bố cứng rắn” rằng các nước khác sẽ không thể “ức hiếp” các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ nhằm buộc nước này phải nhượng bộ.

Trước đó, những đe dọa đánh thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã khơi mào các biện pháp đáp trả nhanh chóng từ các nước này, từ đó làm giảm giá một số mặt hàng nông sản của Mỹ như ngô, đậu tương và thịt lợn.

Ngay cả trước khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD hồi đầu tháng 7, nông dân Mỹ đã phải chịu ảnh hưởng từ biến động giá hàng hóa, giá đất tăng và các yếu tố khác khiến tổng thu nhập của họ giảm đi một nửa trong những năm trở lại đây.

Giới chức Mỹ mới đây cho biết, hơn 14% trong tổng nông sản xuất khẩu trị giá 140 tỷ USD mỗi năm của nước này đã hoặc sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trả đũa về thuế quan khi Washington đang vướng vào vụ tranh chấp thương mại với các thị trường lớn như Trung Quốc và Mexico.

Trước khi các bên đe dọa đánh thuế và trả đũa lẫn nhau, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dự đoán nguồn thu từ nông nghiệp của nước này trong năm nay sẽ giảm xuống còn 60 tỷ USD, chỉ bằng 50% so với cách đây 5 năm. Trong đó, các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ có thể lỗ hơn 2 tỷ USD/năm vì giá trong các hợp đồng kỳ hạn giảm mạnh do các mức thuế trả đũa của Trung Quốc.

Đặc biệt, những người trồng đậu tương tại Mỹ bị ảnh hưởng rất nặng nề, bởi có tới 1/3 sản lượng đậu tương của Mỹ (trị giá khoảng 14 tỷ USD) được xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm.

Theo Vietnamfinance

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: