TN – Cũng như Hội nghị cấp cao NATO vừa diễn ra liền kề, Hội nghị cấp cao G7 ở Sicily (Ý) lần đầu tiên có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và phu nhân Melania trò chuyện cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) ở Sicily – Ảnh: Reuters 

Và nhiều khả năng cũng như ở NATO, G7 khó đạt được đồng thuận và thống nhất do khác biệt quan điểm giữa Mỹ và các thành viên còn lại, đặc biệt trong vấn đề thương mại cũng như bảo vệ khí hậu trái đất. Nhóm này chỉ có vài thành viên mà hiện chia thành 3 phái và đang trong tình trạng không bằng lòng khó bằng mặt. Vì thế, hội nghị lần này nếu có đạt được kết quả gì thì e cũng chỉ mang tính hình thức.
Giữa Mỹ và EU hiện không thuận trước hết về lĩnh vực thương mại. Những thành viên EU trong nhóm G7 muốn Mỹ đàm phán với cả liên minh chứ không thương thảo song phương với từng thành viên về hợp tác thương mại. Tổng thống Donald Trump thì chủ ý ngược lại. Một phe chủ trương mậu dịch tự do và toàn cầu hóa, một phía chủ định bảo hộ mậu dịch và khép kín thị trường. Nhật Bản và Canada đứng ngoài chuyện này nhưng cũng phải gây dựng lại quan hệ trao đổi thương mại song phương với Mỹ và thuyết phục Washington tham gia các thỏa thuận hợp tác thương mại đa phương khác ở Bắc Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương.
Cứ theo những đánh giá của phía Mỹ về quan hệ thương mại với EU, đặc biệt là Đức, thì khác biệt nói trên rất khó được hóa giải và chắc chắn chưa thể được thật sự giải quyết êm đẹp ở Hội nghị G7 năm nay. Như thế, khuôn khổ diễn đàn này sẽ tổn hại về thể diện, vừa bị suy giảm vai trò và ảnh hưởng.
La Phù
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!