TTO – Một nữ nghị sĩ Iran vừa bị miễn nhiệm tư cách đại biểu quốc hội vì cáo buộc đã bắt tay một người đàn ông không phải người thân của bà trong chuyến tới Trung Quốc.

minhoo-1460796344Nữ nghị sĩMinoo Khaleghi

Theo Guardian, nữ nghị sĩ Minoo Khaleghi vừa đắc cử vào quốc hội Iran hồi tháng 2 năm nay đã bị miễn nhiệm tư cách đại biểu quốc hội với cáo buộc bà đã bắt tay một người đàn ông không phải người thân của mình trong chuyến ra nước ngoài.

Luật Hồi giáo hà khắc của Iran nghiêm cấm phụ nữ có tiếp xúc đụng chạm vào người khác giới không phải người thân của họ.

Bà Minoo Khaleghi bác bỏ cáo buộc này.

Bà Khaleghi, xuất thân từ thành phố Isfahan của Iran, cùng 13 phụ nữ khác đã được Hội đồng Hiến pháp Iran phê chuẩn tư cách ứng cử đại biểu quốc hội và đã trúng cử. Tuy nhiên với cáo buộc này, Hội đồng hiến pháp bất ngờ thay đổi quyết định của họ, không thừa nhận bà Khaleghi được tham gia quốc hội khóa mới.

Nhiều người Iran cho rằng, trường hợp của bà Khaleghi cũng giống như nhiều nhà cải cách khác trong quá khứ đã bị ngăn cản vì quan điểm chính trị của họ không phù hợp với những giá trị đạo Hồi bảo thủ cứng rắn của Hội đồng Hiến pháp.

Quyết định của Hội đồng Hiến pháp Iran đã gây những phản ứng trong dư luận. Nghị sĩ Ali Motahari cho rằng, việc bãi nhiệm một đại biểu đã trúng cử sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Ngày 15-4, ông Motahari gửi thư cho người đứng đầu Hội đồng nói rằng, nếu bà Khaleghi vẫn bị cấm tham gia quốc hội, bộ trưởng nội vụ Iran sẽ bị buộc tội. Ông Motahari cho rằng, quốc hội chứ không phải hội đồng hiến pháp có quyền miễn nhiệm một đại biểu quốc hội một khi họ đã được bầu lên.

Hội đồng hiến pháp Iran không giải thích thêm về quyết định của họ. Một số tờ báo địa phương cho rằng các đối thủ của bà Khaleghi ở Isfahan rất có thể đã có được những bức ảnh chụp một phụ nữ hoặc bắt tay người đàn ông không phải người thân trong chuyến đi tới Trung Quốc, hoặc đã không dùng khăn trùm đầu đúng cách. Hiện chưa rõ những bức ảnh đó là thật hay không.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.