Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang vào hôm thứ Ba đã huỷ khoản tiền phạt gần nửa triệu Mỹ kim đối với một di dân lậu trốn trong một nhà thờ ở Ohio để lẩn tránh trục xuất. 

ICE cũng rút lại tiền phạt đối với 6 phụ nữ khác sinh sống trong các nhà thờ rải rác khắp nơi để tránh bị trục xuất, theo tổ chức National Sanctuary Collective. 

Những số tiền phạt trên thu hút sự chú ý của quốc gia hồi đầu năm, thậm chí dẫn đến dự luật cho phép Edith Espinal khỏi bị trục xuất. ICE bắt đầu gởi giấy báo phạt tiền di dân lậu từ tháng 12 năm ngoái, theo sắc lệnh được  Tổng thống Donald Trump ký một năm trước, trong đó chỉ thị cơ quan bắt đầu thu tiền phạt di dân bất hợp pháp ở Mỹ. 

Phát ngôn nhân ICE Richard Rocha khẳng định, Espinal và những người khác vẫn vi phạm luật. “Những người này phải tuân theo lệnh trục xuất, và họ vẫn ở lại Mỹ đã vi phạm luật,” ông Rocha ghi trong thông báo. “ICE sẽ theo đuổi thực thi những lệnh trục xuất bằng tất cả các phương tiện sẵn có, và giữ nguyên quyền tái đánh giá tiền phạt đối với những hồ sơ này. 

“Sau khi thẩm định những vấn đề mà quý vị gởi cho ICE xem xét, và trong quá trình thực thi những quy định hiện nay, ICE rút lại thư thông báo phạt,” ICE ghi trong thư gởi cho các gia đình. 

“Chúng tôi biết những khoản tiền phạt cắt cổ này  bất hợp pháp, và không hơn không kém là một công cụ để doạ thân chủ của chúng tôi, và trả đũa họ vì đã dám  chống lại chính phủ này,” luật sư Lizbeth Mateo đại diện Espinal cho hay. 

Vào tháng 7, Espinal mang quốc tịch Mexico đã nhận được thư của ICE trong đó thông báo ý định phạt cô vì đã sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ trong vài năm, và không chịu rời quốc gia theo yêu cầu. 

Hương Giang (Theo CNN) 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: