Hướng dẫn các giấy tờ được yêu cầu thị thực định cư (trừ diện K1).

Đương đơn có trách nhiệm đảm bảo nộp đầy đủ tất cả các giấy tờ được yêu cầu tại buổi phỏng vấn. Ngay cả trong trường hợp trước đó đã nộp một số giấy tờ cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), đương đơn vẫn cần kiểm tra kỹ lại để đảm bảo hồ sơ của đương đơn có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết, tránh tình trạng phải quay lại Lãnh sự quán nhiều lần. Nếu đương đơn không nộp đủ tất cả các giấy tờ được yêu cầu cho buổi phỏng vấn, hồ sơ của đương đơn có thể bị từ chối hoặc việc in thị thực có thể bị trì hoãn.

Khi đương đơn đủ điều kiện xin thị thực định cư, Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) sẽ xếp lịch phỏng vấn cho đương đơn. Đương đơn có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho buổi phỏng vấn. Mặc dù đương đơn có thể đã nộp hầu hết các giấy tờ theo yêu cầu cho NVC trước đây, điều này cũng không hẳn là tất cả các giấy tờ cần thiết cho việc phỏng vấn đã đầy đủ. Giấy tờ không đầy đủ có thể làm trì hoãn tiến trình cấp thị thực, hoặc dẫn đến việc thị thực bị từ chối.

Các giấy tờ sau được yêu cầu trong buổi phỏng vấn:
1/. Thư mời phỏng vấn.
2/. Hình làm thị thực: Hai (2) tấm hình màu theo yêu cầu, vui lòng xem hướng dẫn tại đây.
3/. DS-260: Hoàn tất bằng tiếng Anh mẫu đơn điện tử DS-260 cho mỗi đương đơn có tên trong thư mời phỏng vấn. Xin lưu ý khi đăng nhập để tải mẫu đơn DS-260, đương đơn sẽ được yêu cầu cung cấp số NVC Invoice ID.
– Nếu hồ sơ của đương đơn đã được qua NVC xử lý, vui lòng nhập số hồ sơ, và số Invoice ID, thông tin này có thể tìm thấy trên Hướng dẫn thanh toán trực tuyến mà đương đơn nhận được từ NVC.
– Nếu đương đơn có câu hỏi về số hồ sơ và Invoice ID, vui lòng liên hệ với NVC. Nếu hồ sơ của đương đơn được nộp tại địa phương, vui lòng điền số hồ sơ có trên thư hướng dẫn từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ, và ngày tháng năm sinh của đương đơn chính theo cấu trúc DD-MMM-YYYY thay cho Số Hóa đơn từ NVC (NVC Invoice ID).
4/. Chứng minh nhân dân: Bản chính và bản sao.
5/. Hộ khẩu: Bản chính, và bản sao.
6/. Giấy khai sinh của đương đơn: Bản chính, và bản sao. Nếu đương đơn là con nuôi của người bảo lãnh hoặc đương đơn có nhận con nuôi thì đương đơn cần phải nộp thêm Giấy cho nhận con nuôi hợp pháp.
7/. Giấy khai sinh của người bảo lãnh: Bản chính, và bản sao. Trong trường hợp người bảo lãnh không có giấy khai sinh, viên chức Hoa Kỳ sẽ xem xét, và cho đương đơn biết yêu cầu của viên chức sau khi phỏng vấn.
8/. Giấy chứng nhận kết hôn:
– Bản chính, và bản sao của Giấy chứng nhận kết hôn nếu đương đơn đã kết hôn;
– Bản chính, và bản sao của bằng chứng hợp pháp về sự chấm dứt hôn nhân trước đây của đương đơn như: Giấy ly hôn, hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ, nếu có (Vui lòng sắp xếp các giấy tờ theo trình tự thời gian);
– Bản chính, và bản sao của bằng chứng hợp pháp về sự chấm dứt hôn nhân trước đây của người bảo lãnh như: Giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ, nếu có (Vui lòng sắp xếp các giấy tờ theo trình tự thời gian).
9/. Bản chính Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2: Cho mỗi đương đơn từ 16 tuổi trở lên được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư pháp Tỉnh/Thành phố nơi đương đơn cư trú hợp pháp. Để biết thêm thông tin về việc xin Phiếu Lý lịch Tư pháp Số 2, vui lòng nhấp vào đây.
10/. Bản chính Giấy chứng nhận do cảnh sát nước ngoài cấp: Đối với đương đơn từ 16 tuổi trở lên, phải nộp Trích lục Tư pháp ở tất cả các quốc gia Ngoài Việt Nam nơi đương đơn đã cư trú ít nhất một năm kể từ khi đủ 16 tuổi. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
11/. Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có): Bản chính, và bản sao.
12/. Hồ sơ quân đội (nếu có): Bản chính, và bản sao.
13/. Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất tám tháng tính từ ngày cấp thị thực: Bản chính, và bản sao. Chúng tôi yêu cầu mỗi đương đơn nộp một bản sao riêng kể cả trẻ em có cùng hộ chiếu với cha, hoặc mẹ.
14/. Bộ bảo trợ tài chính: Người bảo lãnh, và người đồng bảo trợ (nếu có) phải nộp bộ Bảo trợ tài chính (Mẫu I-864) có chữ ký gốc cho mỗi đương đơn chính, và bản sao cho mỗi đương đơn đi theo. Bản chính Form I-864 phải đi kèm với giấy thuế hoàn chỉnh của năm gần nhất. Tốt hơn hết là bản thuế thu nhập từ Sở Thuế Liên Bang (IRS) (trước đây là mẫu 1722). Tuy nhiên, mẫu W-2 và bản khai thuế liên bang (Mẫu 1040), bao gồm các trang thuế liên quan có thể được chấp nhận trong một vài trường hợp. Thông tin về mẫu Form I-864 có thể xem tại đây.
– Nếu người đồng bảo trợ, hoặc người sống cùng nhà với người bảo lãnh nộp mẫu đơn Form I-864 hoặc I-864A, người này phải nộp bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp như: bản sao giấy khai sanh Hoa Kỳ, bản sao hộ chiếu Hoa Kỳ, giấy nhập tịch Hoa Kỳ, hoặc Thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ.
– Trong trường hợp người bảo lãnh đã nộp bộ bảo trợ tài chính đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), đương đơn không cần nộp lại. Nếu chưa nộp, người bảo lãnh phải chuẩn bị bộ bảo trợ tài chính, và gởi cho đương đơn. Đương đơn sẽ nộp vào ngày phỏng vấn. Trong một số trường hợp, nếu giấy tờ tài chính không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, đương đơn sẽ được yêu cầu nộp thêm giấy tờ sau phỏng vấn.
– Bản sao, và bản chụp (scanned) của mẫu đơn I-864s và những chứng từ bảo trợ cũng được chấp nhận.
15/. Bằng chứng về mối quan hệ: Chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh, và với các thành viên trong gia đình đi cùng (nếu có).
– Diện bảo lãnh vợ-chồng: Xin đề tên, ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian, và phân thành hai nhóm: trước và sau khi kết hôn. Bằng chứng có thể bao gồm hình ảnh, thư từ, hóa đơn điện thoại, và những bằng chứng liên quan khác để chứng minh mối quan hệ thực sự với người bảo lãnh. Xin lưu ý là đương đơn phải lấy những hình ảnh ra khỏi album, và chỉ mang theo những hình ảnh rời này.
– Diện bảo lãnh đi làm việc: Người chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ phải cung cấp giấy xác nhận rằng công việc họ đã đề nghị cho đương đơn vẫn còn hiệu lực. Giấy xác nhận phải được in trên giấy có tiêu đề/biểu tượng của doanh nghiệp, và phải được công chứng.
– Diện bảo lãnh khác: Đương đơn cần chuẩn bị sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh.
16/. Kết quả kiểm tra sức khỏe: Khi hoàn thành kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ đưa cho đương đơn kết quả kiểm tra sức khỏe trong một phong bì được dán kín. Vui lòng không mở phong bì này. Thay vào đó, đương đơn cần mang phong bì này đến buổi phỏng vấn. Để biết thêm thông tin về quy trình kiểm tra sức khỏe và chích ngừa, vui lòng xem tại đây.
Qúy vị có thể tải bộ hướng dẫn Phỏng vấn bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: Xem tại đây

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!