Hoàng tử Harry và diễn viên Meghan Markle chụp ảnh tại Điện Kensington, London, ngày 27/11/2017.

Hoàng gia Anh ngày 27/11 chính thức thông báo rằng Hoàng tử Harry sẽ cưới diễn viên Mỹ Meghan Markle vào mùa Xuân năm tới.

Hành trình ‘yêu’ tới ‘cưới’ của Hoàng tử Harry

Hoàng tử Harry, 33 tuổi, người xếp vị trí thứ 5 trong danh sách kế vị Nữ hoàng Elizabeth, quen diễn viên Mỹ Meghan Markle, 36 tuổi, vào khoảng tháng 7/2016. “Họ chỉ như những người bạn” lúc mới gặp nhau, tờ US Weekly nói. Nhưng rồi họ bắt đầu gửi tin nhắn cho nhau liên tục và sau đó thừa nhận đang hẹn hò với nhau sau lần gặp gỡ đó.

Sau một vài lần gặp nhau khác, tháng 9/2016, Hoàng tử nước Anh đến Toronto thăm nơi ở của bạn gái Meghan.

Tháng 10/2016, báo chí bắt đầu tường thuật về “những bước chân vui” và “nụ cười thường trực” trên gương mặt của Hoàng tử Anh.

Tháng 11/2016, Hoàng tử Harry lên tiếng công khai chỉ trích truyền thông, cho rằng bạn gái Meghan đã trở thành nạn nhân của “làn sóng lạm dụng và tấn công” của báo chí.

Cũng trong tháng 11/2016, trong một dịp trình chiếu phim, Meghan đến cung điện Kensington thăm bạn trai Harry.

Tháng 1/2017, sau kỳ nghỉ với Hoàng tử Harry, Meghan được chính thức giới thiệu với chị dâu tương lai, Công nương Kate, vợ Hoàng tử William.

Ngày 20/5/2017, Harry và Meghan dự đám cưới của Pippa Middleton, em gái Công nương Kate.

Tháng 9/2017, Harry và Meghan xuất hiện công khai, âu yếm nắm tay nhau trước công chúng trên khán đài trận thi đấu quần vợt Invictus Games ở Toronto, Canada.

Tháng 11/2017, diễn viên Meghan chính thức dọn khỏi căn hộ ở Toronto và đến lâu đài Kensington sống cùng Hoàng từ Harry.

10 giờ sáng 27/11/2017, lễ đính hôn và đám cưới của họ được chính thức thông báo trên trang web của hoàng gia.

Thông báo của Văn phòng Thái tử Charles, bố Hoàng từ Harry, nói ông “vui mừng thông báo lễ đính hôn của Hoàng tử Harry và cô Meghan Markle”.

“Đám cưới sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2018. Chi tiết sẽ về đám cưới sẽ được thông báo sau”, thông cáo viết tiếp.

Thông báo cho biết thêm rằng Hoàng tử Harry và diễn viên Meghan Markle đã đính hôn vào đầu tháng này và thông tin về đám cưới của họ đã được thông báo rộng rãi trong hoàng gia và nhận được sự chúc phúc từ bố mẹ của cô Meghan.

“Mưa” chúc mừng

“Chúng tôi vui mừng tột độ cho đôi trẻ và cầu chúc chúng hạnh phúc suốt đời”, bố mẹ Meghan nói trong thông cáo chính thức.

Trong khi đó, Nữ hoàng Elizabeth và phu quân cũng bày tỏ “vui mừng” trước tin tức đám cưới. Bố và mẹ kế của Harry nói họ “hồi hộp” và “thực sự vui” cho đôi trẻ.

Hoàng tử William, anh trai của Harry, và vợ là Kate, Công nương xứ Cambridge, nói: “Chúng tôi rất vui mừng cho Harry và Meghan. Thật tuyệt vời khi được biết Meghan và nhìn thấy cô ấy hạnh phúc như thế nào với Harry”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và nói: “Với cương vị cá nhân và thay mặt cho Chính phủ và cả nước, tôi chúc họ hạnh phúc trong tương lai”.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron cũng gửi lời chúc mừng đôi tình nhân trên trang Twitter. Ông nói: “Chúc mừng Hoàng tử Harry và Meghan Markle. Một tin tuyệt vời và tôi chúc họ sống lâu và hạnh phúc cùng nhau”.

Đám cưới hoàng gia

Địa điểm: Tuy chưa được công bố chính thức, nhưng báo chí Anh cho rằng đây là những nơi có thể được chọn làm chỗ trao nhẫn cưới của cặp tình nhân hoàng gia.

  1. Thánh đường St. George, một nhà thờ có từ thế kỷ 15, nằm trong lâu đài Windsor, nơi Thái tử Charles và bà Camilla đã đám cưới vào năm 2005. Nhà thờ có thể chứa được khoảng 800 khách, tương đối nhỏ so với nhà thờ của Tu viện Westminster, nơi đám cưới của anh trai Harry được tổ chức, với sức chứa lên đến 2.000 khách.
  2. Thánh đường St Paul: Đây sẽ là nhà thờ lý tưởng nếu Harry và Meghan muốn có một đám cưới linh đình vì sức chứa của nhà thờ này lên đến hơn 2.000 người, lớn hơn cả nhà thờ của Tu viện Westminster.
  3. Thánh đường Tu viện Westminster: địa điểm Hoàng tử William và Công nương Kate tổ chức đám cưới vào năm 2011.
  4. Nước ngoài: Tuy không có xác suất cao, nhưng vì Meghan là người Mỹ và sống ở Toronto, Canada, cả hai đều rất thích châu Phi nên báo chí Anh cho rằng đây cũng là một lựa chọn có thể xảy ra.

Nhẫn cưới: Những người thân cận hoàng gia cho biết vì muốn tưởng nhớ người mẹ quá cố, Công nương Diana, Hoàng tử Harry có thể sẽ dùng một trong những trang sức yêu thích của mẹ để chế tác thành nhẫn cưới trao cho Meghan, nhiều khả năng sẽ là viên ngọc lục bảo mà Nữ hoàng Elizabeth đã tặng cho Công nương Diana.

Hoàng tử Harry là người giữ chiếc nhẫn đính hôn của Công nương Diana sau khi bà qua đời. Nhưng anh đã trao lại cho anh trai khi Hoàng tử William đính hôn với Công nương Kate.

Cặp tình nhân xuất hiện tại sự kiện thể thao Invictus Games ở Toronto, Canada, ngày 25/11/2017.

Cặp tình nhân xuất hiện tại sự kiện thể thao Invictus Games ở Toronto, Canada, ngày 25/11/2017.

Phù rể, cầm hoa: Hoàng tử William được dự đoán sẽ là phù rể trong đám cưới của Hoàng từ Harry. Và nhiều khả năng hai “thiên thần” của William, Hoàng tử George và Công chúa Charlotte, sẽ là bé trai và bé gái cầm hoa trong lễ cưới của chú Harry.

Hoàng tử George và Công chúa Charlotte cầm giỏ hoa trong đám cưới của dì Pippa Middeton.

Hoàng tử George và Công chúa Charlotte cầm giỏ hoa trong đám cưới của dì Pippa Middeton.

Tước hiệu của Meghan

Sau đám cưới, diễn viên Meghan đương nhiên nhận được danh xưng hoàng gia “Her Royal Highness”. Tuy chưa được chính thức xác nhận, nhưng Meghan nhiều khả năng sẽ được ban danh hiệu “Công nương xứ Sussex” nếu Nữ hoàng Anh ban tặng danh hiệu “Công tước xứ Sussex” cho Harry trong ngày đám cưới.

Vì sao con họ không được gọi là Hoàng tử, Công chúa?

Con cái của Hoàng tử Harry và Meghan sẽ không được gọi là hoàng tử, công chúa, mà sẽ là được gọi là Huân tước (nếu là con trai) và Nữ hầu tước (con gái). Danh hiệu “Hoàng tử”, “Công chúa” chỉ dành cho con cái của Thái tử xứ Wales, tức cháu của người thừa kế ngai vàng, theo quy định do Vua George V ban hành vào năm 1917.

Tuy nhiên, có thể Nữ hoàng Elizabeth sẽ thay đổi điều này, giống như bà đã làm với các con của Hoàng tử William.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: