WASHINGTON, ngày 26 tháng 7 (Reuters) – Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ bất kỳ hạn chế đi lại nào hiện có “tại thời điểm này” do lo ngại về biến thể COVID-19 Delta có khả năng lây truyền cao và số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ ngày càng tăng, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp cấp cao của Nhà Trắng vào cuối ngày thứ Sáu, có nghĩa là các hạn chế đi lại kéo dài đã ngăn phần lớn dân số thế giới đến Hoa Kỳ kể từ năm 2020 sẽ không được dỡ bỏ trong ngắn hạn.

Vị quan chức này nói với Reuters: “Với vị trí hiện tại của chúng ta với biến thể Delta, Hoa Kỳ sẽ duy trì các hạn chế đi lại hiện có tại thời điểm này”, quan chức này nói với Reuters, trích dẫn sự lan rộng của biến thể Delta ở Hoa Kỳ và nước ngoài.This image has an empty alt attribute; its file name is ngan-1.jpg

“Được thúc đẩy bởi biến thể Delta, các ca bệnh đang gia tăng ở nhà ở đây, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng và có vẻ sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.”

Thông báo gần như chắc chắn hủy diệt bất kỳ nỗ lực nào của các hãng hàng không Hoa Kỳ và ngành du lịch Hoa Kỳ nhằm cứu vãn chuyến du lịch mùa hè của người châu Âu và những người khác bị hạn chế. Các hãng hàng không đã vận động mạnh mẽ Nhà Trắng trong nhiều tháng để dỡ bỏ các hạn chế.

Hoa Kỳ hiện cấm hầu hết các công dân không phải là Hoa Kỳ đã ở Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày qua, 26 quốc gia Schengen ở Châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Các hạn chế đi lại bất thường của Hoa Kỳ lần đầu tiên được áp đặt đối với Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020 để giải quyết sự lây lan của COVID-19 và các quốc gia khác đã được bổ sung kể từ đó – gần đây nhất là Ấn Độ vào đầu tháng 5.

Tuần trước, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết biên giới trên bộ của Hoa Kỳ với Canada và Mexico sẽ vẫn đóng cửa cho các chuyến du lịch không thiết yếu cho đến ít nhất là ngày 21 tháng 8 – ngay cả khi Canada cho biết họ sẽ bắt đầu cho phép khách du lịch Mỹ được tiêm phòng đầy đủ bắt đầu từ ngày 9 tháng 8. 

Khi được hỏi vào ngày 15 tháng 7 trong cuộc xuất hiện chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel về thời điểm Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở châu Âu, Biden cho biết ông “có thể trả lời câu hỏi đó cho bạn trong vòng vài ngày tới – điều có thể xảy ra.” đọc thêm

Bà Merkel cho biết bất kỳ quyết định nào để dỡ bỏ các hạn chế “phải là một quyết định bền vững. Chắc chắn là không hợp lý nếu phải rút lại chỉ sau vài ngày.”

Kể từ cuộc họp báo đó, các vụ kiện ở Hoa Kỳ đã tăng vọt.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Năm, trung bình bảy ngày của các ca mắc mới ở Hoa Kỳ đã tăng 53% so với tuần trước. Biến thể Delta, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, hiện chiếm hơn 80% các trường hợp mắc mới trên toàn quốc và đã được phát hiện ở hơn 90 quốc gia.

Quan chức Nhà Trắng cũng trích dẫn thực tế rằng tuần trước, CDC đã kêu gọi người Mỹ tránh đi du lịch đến Vương quốc Anh. đọc thêm

Nhưng quan chức này nói thêm: “Chính quyền hiểu tầm quan trọng của du lịch quốc tế và thống nhất mong muốn mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn và bền vững.”

Những hạn chế đã mang lại những lời chỉ trích nặng nề từ những người bị ngăn cản không cho gặp những người thân yêu.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu cho biết du lịch quốc tế là “điều mà tất cả chúng ta đều muốn thấy – không chỉ để du lịch, mà còn để các gia đình đoàn tụ.”

Nhưng Psaki nói thêm “chúng tôi dựa vào sức khỏe cộng đồng và lời khuyên y tế về thời điểm chúng tôi sẽ xác định những thay đổi sẽ được thực hiện.”

Chính quyền Biden đã từ chối cung cấp bất kỳ số liệu nào có thể kích hoạt khi nào họ sẽ gỡ bỏ các hạn chế và không tiết lộ liệu họ có xóa bỏ các hạn chế đối với từng quốc gia hay tập trung vào việc tăng cường giám sát khách du lịch cá nhân hay không.

Reuters đưa tin vào tuần trước, Nhà Trắng đang thảo luận về tiềm năng bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 cho du khách quốc tế, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra, các nguồn tin cho biết. đọc thêm

Chính quyền Biden cũng đã nói chuyện với các hãng hàng không Hoa Kỳ trong những tuần gần đây về việc thiết lập theo dõi liên lạc quốc tế cho hành khách trước khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Nhà Trắng vào đầu tháng 6 đã thành lập các nhóm làm việc liên ngành với Liên minh châu Âu, Anh, Canada và Mexico để xem xét cách thức cuối cùng dỡ bỏ các hạn chế đi lại và biên giới.

Vào tháng 1, CDC đã áp đặt các yêu cầu kiểm tra COVID-19 bắt buộc đối với gần như tất cả các khách hàng không quốc tế.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: