Thứ Hai (12/6), Bộ Tài chính Mỹ công bố bản kế hoạch cải cách quy định ngành tài chính quốc gia. Nếu thành công, kế hoạch này sẽ đáp ứng được nhiều kỳ vọng của thị trường phố Wall.

Bộ tài chính Mỹ đề xuất bản kế hoạch cải cách chính sách tài chính vào ngày thứ Hai (12/6). (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, bản kế hoạch gần 150 trang đưa ra hơn 100 đề xuất thay đổi, hầu hết sẽ do các nhà làm luật thông qua thay vì Quốc hội. “Chúng tôi nghĩ khoảng 80% nội dung của bản báo cáo có thể được thực hiện bằng sửa đổi quy định, và khoảng 20% thay thế”, ông Munchin cho biết.

Kế hoạch do Bộ Tài chính đề xuất bao gồm việc nới lỏng các hạn chế mà nhiều ngân hàng lớn đang phải đối mặt trong quá trình hoạt động, giảm nhẹ việc kiểm tra hàng năm đối với các ngân hàng, và kìm hãm quyền lực của Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng (CFPB). CFPB là cơ quan theo dõi và tìm ra hành vi xấu mà các tổ chức tài chính thực hiện.

Một mục tiêu khác của bản kế hoạch được đề xuất là tăng thẩm quyền của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính do ông Munuchin làm chủ tịch. Ngoài ra, còn thay đổi cách triển khai tiêu chuẩn nguồn vốn toàn cầu để tạo ra lợi thế cho các ngân hàng Mỹ so với các đối thủ nước ngoài. Những ngân hàng bé hơn cũng sẽ nhận được một vài lợi ích như việc các ngân hàng với giá trị tài sản ít hơn hoặc bằng 50 tỷ USD sẽ chịu ít quy định hơn so với các đối thủ có trị giá tài sản hàng nghìn tỷ USD.

Những đề xuất thay đổi đối với ngành ngân hàng mang lại lợi ích nhiều nhất cho các ngân hàng như JPMorgan, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bank of America.

Giới tài chính đã nhiệt tình ủng hộ bản kế hoạch được công bố vào tối thứ Hai này, dù một số hy vọng có nhiều vấn đề phức tạp hơn được đưa ra, như ở mức giá trị tài sản nào các ngân hàng sẽ bị áp quy định khắt khe hơn.

Tổng thống Donald Trump đã đề cử người đứng đầu các cơ quan tài chính để thực hiện chương trình nghị sự của ông, nhưng chỉ có ông Mnuchin và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và sàn Giao dịch Mỹ Jay Clayton được Quốc hội thông qua. Những tổ chức khác vẫn hoạt động dưới sự quản lý của các lãnh đạo được chỉ định

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: