Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/2 (giờ địa phương) phê duyệt tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với bang Texas và yêu cầu nguồn lực liên bang hỗ trợ địa phương này ứng phó bão tuyết.

Cụ thể, trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 14/2 đưa tin Tổng thống Biden xác nhận tình trạng khẩn cấp tại Texas do hậu quả từ cơn bão mùa đông khắc nghiệt từ hôm 11/2 đến nay.

Quyết định của ông Biden “cho phép Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối mọi nguồn lực sẵn có để cải thiện tình hình tại vùng chịu thiên tai. Quyết định này đồng thời cho phép hai cơ quan nói trên cung cấp các biện pháp cứu trợ khẩn cấp tại 254 quận thuộc Texas, theo Mục 5 của Đạo luật Stafford”, thông cáo cho biết.

“Theo đó, FEMA được phép xác định, huy động và phân phối tùy ý các thiết bị và nguồn lực cần thiết để cải thiện tình trạng khẩn cấp. Chính quyền liên bang sẽ tài trợ 75% chi phí chăm sóc và tạm trú đối với người dân vùng thiên tai”, thông cáo cho biết thêm.

Mưa tuyết làm tê liệt phần lớn Texas. Ảnh: AP.

Trước đó, Thống đốc Texas Greg Abbott ban bố tình trạng thảm họa tự nhiên trên toàn bộ 254 quận của bang. Ông cảnh báo hôm 13/2: “Toàn bộ Texas đang phải đối mặt với một cơn bão mùa đông cực kỳ nguy hiểm”.

Mưa, bão tuyết và gió lốc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với Texas, dù tình trạng này hiếm khi kéo dài xuống tận phía nam như hiện nay. Nhiều nơi ở Texas đã ghi nhận lớp tuyết phủ lên đến 15 cm, theo AP.

Tình trạng thời tiết cực đoan đã khiến giao thông ở Texas gần như tê liệt hoàn toàn. Ít nhất 25 xe ôtô đã bị tắc nghẽn ở Tây Texas vào ngày 14/2 vì băng tuyết gây cản trở giao thông. Người dân bang này cũng được cảnh báo về tình trạng mất điện có thể xảy ra do cây ngã đổ vì bị gió bão quật.

admin

admin

Posted by admin

: