Hồ sơ Panama đã được tung hết lên mạng với hơn 200.000 tài khoản offshore mang tên các chủ nhân bí mật đã được “bật mí”.

panama-r_IBEHCơn nổi giận của hàng chục ngàn người dân Iceland sau khi phát hiện Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson có tên trong Hồ sơ Panama đã khiến ông này phải từ chức Reuters

Hiệp hội các phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ), đơn vị nắm khối cơ sở dữ liệu cực khủng mang tên Hồ sơ Panama đã quyết định tung chúng lên mạng bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mossack Fonseca, công ty luật ở Panama sở hữu kho dữ liệu này.
Trước đó, Hồ sơ Panama chỉ được chia sẻ cho các nhà báo. Khi các báo đồng loạt đưa tin về vụ này sau một thời gian dài “điều nghiên”, nó thực sự đã gây ra một cơn địa chấn khắp thế giới làm lao đao nhiều chính trị gia, người nổi tiếng. Đơn cử Thủ tướng Iceland đã phải từ chức vì Hồ sơ Panama.
CIJ cho biết các dữ liệu được công bố trên mạng (từ rạng sáng 10.5 theo giờ Việt Nam) đã được lọc lại để hủy bỏ các số tài khoản, các giao dịch tài chính, địa chỉ email, hộ chiếu, số điện thoại của các chủ tài khoản…
Trước đó, hôm 9.5, khoảng 300 nhà kinh tế đã ký vào thư kiến nghị yêu cầu các lãnh đạo thế giới xóa bỏ những “thiên đường thuế khóa” – nơi người ta (đa phần là người giàu có) có thể mở các tài khoản bí mật, trong đó bao gồm không ít tài khoản mang mục đích trốn thuế, rửa tiền.
Thư kiến nghị cho rằng các “thiên đường” này chỉ có lợi cho người giàu, cho các công ty đa quốc gia và càng làm mất công bằng xã hội.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!