Hộ chiếu của Việt Nam năm 2020 đã tăng hạng so với năm ngoái, từ vị trí 95 lên vị trí 89 trên bảng xếp hạng của Henley & Partners. Hộ chiếu Nhật Bản vẫn quyền lực nhất thế giới.


Henley & Partners công bố bảng xếp hạng hộ chiếu

Mới đây, Henley & Partners công bố bảng xếp hạng hộ chiếu theo mức độ tự do đi lại của công dân các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ khi dịch Covid-19 bùng phát, biên giới nhiều nước đóng cửa, du lịch toàn cầu ngưng trệ.

Điều đáng chú ý là trong bối cảnh hiện nay khi hàng triệu người chưa thể đi du lịch nước ngoài vì đại dịch, bảng xếp hạng vẫn xếp thứ tự theo số quốc gia miễn visa cho công dân các nước.
Hãng CNN đưa tin, năm nay Nhật Bản tiếp tục là nước đứng đầu bảng xếp hạng với hộ chiếu được miễn visa tại 191 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nhật Bản xếp đầu bảng. Tiếp sau Nhật Bản là Singapore ở vị trí thứ hai (190 quốc gia và vùng lãnh thổ) và vị trí thứ 3 thuộc về Đức và Hàn Quốc (189).

Dù hộ chiếu Mỹ đứng vị trí thứ 7, quốc gia này vẫn bị loại khỏi danh sách những nước “an toàn” theo đánh giá của Liên minh châu Âu (EU). Quyết định này khiến hộ chiếu Mỹ bớt đi nhiều quyền lực và cho thấy Mỹ chưa thể kiểm soát dịch Covid-19, theo đánh giá của Henley & Partners. Tương tự với Brazil, khi hộ chiếu xếp thứ 19 nhưng không được các nước EU chào đón.
Trước đó không lâu EU đã công bố danh sách 14 quốc gia mà công dân của họ sẽ được phép vào khối từ ngày 1.7, sau vài tháng phải đóng cửa biên giới nhằm ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19.

Hộ chiếu Việt Nam tăng hạng trên thế giới: Có phải vì chống dịch tốt? – ảnh 1
Nhật Bản là nước đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley & Partner công bố. Ảnh: Chụp màn hình CNN
Ông Christian H. Kaelin (Chủ tịch hãng Henley & Partners) cho biết quyết định này của EU sẽ có tác động vô cùng sâu rộng.

Ông nói: “Như chúng ta đã thấy, tác động của dịch Covid-19 đối với việc tự do du lịch đã kéo dài và khó lường hơn dự đoán ban đầu. Vì vậy quyết định mới nhất này của EU còn dự báo sắp tới sẽ có nhiều biến động hơn nữa”.

Singapore đang đứng ở vị trí số 2 trong bảng xếp hạng hộ chiếu, nhưng việc không có mặt trong danh sách EU cho thấy dù có hộ chiếu nhưng quyền tự do đi lại của người dân nước này bị hạn chế hơn nhiều so với các quốc gia khác thuộc nhóm cao nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đức.

Một bài viết trước đó của hãng tin CNN từng đề cập đến các điểm du lịch quốc tế đang mở cửa trở lại để phục vụ du khách. Bài viết chỉ ra rằng, dù chính phủ nhiều nước vẫn khuyên tạm ngừng du lịch quốc tế nhưng không ít các điểm đến nổi tiếng đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp đóng cửa, hướng tới việc chào đón khách du lịch trở lại.

EU công bố danh sách 14 quốc gia mà công dân của họ sẽ được phép vào khối từ ngày 1.7.
“Bong bóng du lịch” đang dần trở nên phổ biến, các quốc gia như Fiji, Úc, New Zealand đang cân nhắc việc sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với công dân của nhau như 3 nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania đã thực hiện trước đó.

Trong khi đó, Vương quốc Anh hình thành “hành lang du lịch” với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ còn các nơi như Dubai và Jamaica cũng đã mở cửa cho du khách nước ngoài quay trở lại.

Bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley & Partners cho thấy vị trí của hộ chiếu Việt Nam đang có những dấu hiệu khả quan. Năm 2019, Việt Nam xếp thứ 95 cùng với một số quốc gia như Angola, Ai Cập, Haiti, Jordan và Lào. Nhưng trong bảng xếp hạng năm 2020, Việt Nam đã vươn lên thứ hạng 89 cùng với các quốc gia như Campuchia, Madagascar, Mali và Niger.
Ngoài ra, theo bảng xếp hạng này, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn giữ thứ hạng cao. Điển hình như Singapore đứng thứ 2 trong, Thái Lan giữ vị trí thứ 65, Indonesia xếp thứ 72, còn Philippines thứ 76.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: