Một phụ nữ cầm sổ thông hành Nhật. (Getty Images)

TÂN GIA BA – Nhật Bản đã vượt qua Singapore để trở thành quốc gia có sổ thông hành (passport) mạnh nhất thế giới, đứng hạng nhất trên chỉ số năm 2018 của Henley Passport Index, Henley & Partners, một công ty cố vấn về thường trú và quốc tịch.

Đầu tháng 10 này, passport Nhật đã trở thành mạnh nhất sau khi Tokyo đạt thỏa thuận với Miến Điện về việc người Nhật có thể đến nước đó mà không cần phải có visa. Như vậy Nhật hưởng quyền tiếp cận miễn visa / visa tại 190 địa điểm, cao hơn so với tổng số 189 điểm của Singapore, đẩy Singapore xuống hàng thứ nhì.
Hai nước này đã chạy sát nút với nhau, từ khi cả hai cùng đứng hạng nhất trong tháng Hai, theo bản thông cáo báo chí cho biết.

Trong tam cá nguyệt này, Đức sụt hạng từ vị trí thứ hai trước đó, cùng đứng hạng thứ ba với Nam Hàn và Pháp. Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Thụy Điển,và Tây Ban Nha đều đứng thứ tư, với 187 địa điểm đến cho công dân của họ.

Trong khi đó, Mỹ và Anh tụt xuống một bậc, từ thứ tư xuống thứ năm.
“Với hoạt động visa xuất ngoại đang bị trì trệ so với những nước Á Châu có hiệu suất cao, như Nhật Bản, Singapore và Nam Hàn, dường như Mỹ và Anh sẽ không giành lại được thứ hạng số một, mà họ cùng giữ trong năm 2015,” theo bản thông cáo báo chí cho biết.

Trên danh sách, Việt Nam xếp hạng 90, thua Thái Lan ở hạng 68, Trung Quốc 71, Nam Dương 72, Phi Luật Tân 75, Cam Bốt 87, và Lào 89.

Trong khi đó Iraq và Afghanistan đứng hạng chót trên chỉ số đó, với chỉ 30 điểm đến cho các công dân của họ.
Chỉ số Henley Passport Index là một thứ hạng của mọi passport trên thế giới, theo số lượng những nước mà người có passport có thể đi tới mà không cần visa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: