Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey thông báo với Quốc hội rằng cơ quan của ông sẽ điều tra những email mới tìm thấy của Hillary Clinton.

20161029080753-hillaryclinton

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ, bởi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày cử tri Mỹ đi bỏ phiếu chọn Tổng thống tiếp theo. Các cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, đang dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa với các biệt lớn.

Hillary Clinton yêu cầu FBI công bố “những sự thật đầy đủ và trọn vẹn” của cuộc điều tra. Ảnh: AP

BBC đưa tin, FBI đã phát hiện hàng nghìn email của Hillary Clinton sau khi tịch thu các thiết bị điện tử từng được cựu nghị sĩ Anthony Weiner và vợ cũ là Huma Abedin, một cố vấn cấp cao của Hillary, sử dụng. Do vậy, FBI quyết định mở lại cuộc điều tra bê bối Hillary dùng máy chủ email cá nhân trong thời gian bà làm Ngoại trưởng.

Theo ông Comey, các điều tra viên sẽ xác minh liệu các email có chứa thông tin bí mật hay không.

Hillary Clinton và chiến dịch của bà chỉ trích thông báo của FBI. Bà bày tỏ hy vọng cuộc điều tra sẽ không dẫn đến cáo buộc mới nào.

Phát hiện mới được khui ra khi các thiết bị điện tử của Abedin và Weiner bị FBI tịch thu, liên quan đến vụ điều tra liệu Weiner có gửi email tình dục cho một bé gái 15 tuổi ở Bắc Carolina không.

Hồi tháng 7, Giám đốc Comney từng mô tả cách sử dụng email của Hillary Clinton là “vô cùng bất cẩn”. Tuy nhiên, ông không đề nghị truy tố nữ chính trị gia.

Việc Hillary Clinton dùng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian bà làm Ngoại trưởng đã trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi, ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng tổng thống của nữ ứng viên Dân chủ này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: