Nhật thực hoàn toàn từ Đông sang Tây nước Mỹ
Trong bức hình do Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA thực hiện bằng phương pháp bấm máy nhiều lần, người ta thấy tiến trình nhật thực qua 11 tấm ảnh cho thấy mặt trời bị “ăn” dần dần bởi mặt trăng và rồi được “nhả” ra vào trưa thứ Hai, 21 tháng Tám. Hình được chụp tại trường trung học Madras ở tiểu bang Oregon. Hiện tượng này được hàng triệu người Mỹ từ bãi biển South Carolina ở miền Đông đến tận Oregon ở miền Tây. Tại Nam Mỹ, Phi Châu và Âu Châu, người dân chỉ có thể thấy một phần nhật thực, thay vì hoàn toàn như ở Bắc Mỹ. (Aubrey Gemignani/ NASA via Getty Images)

Mấy người bạn từ một trường đại học đã cùng xem nhật thực trên đồi Menan Butte ở Menan, Idaho ngày thứ Hai. (Natalie Behring/ Getty Images)

Du khách đang chụp hình nhật thực trên đỉnh của tòa nhà Rockefeller Center tại thành phố New York. Nơi đây thì mặt trời chỉ bị che lấp khoảng 72 phần trăm. (Drew Angerer/ Getty Images)

Hai anh em Chris and Gabe Fabiano đang xem nhật thực tại bãi biển Hilton Head Island, South Carolina trưa thứ Hai. (Win McNamee/Getty Images)

Nhiều người Mỹ đã mang kính viễn vọng, máy chụp, và đeo kinh bảo vệ mắt, tìm chọn những địa điểm thích hợp để xem nhật thực. Hiện tượng này xuất hiện dọc theo một hành trình hẹp từ Oregon đến South Carolina, trải qua 14 tiểu bang, nơi có hơn 12 triệu dân sống ngay trên địa điểm mà họ ngắm cảnh mặt trăng che khuất mặt trời vào lúc giữa trưa. 

Hiện tượng này chỉ xảy ra trong mấy phút kỳ diệu vào hôm thứ Hai. Với quá nhiều phương tiện để ghi nhận hình ảnh, từ máy chụp hình, điện thoại đến iPad, đây là hiện tượng nhật thực được quan sát và chụp ảnh nhiều nhất trong lịch sử nhân loại
Những người theo dõi bầu trời ở khắp nơi, và hàng triệu người đã ngắm nghía mặt trời, bày ra những chiếc ghế trên bãi cỏ, trải chăn mền, và chờ ngắm cảnh nhật thực toàn phần diễn ra từ bờ biển miền Đông tới duyên hải miền Tây nước Mỹ, lần đầu tiên tính từ một trăm năm nay. Các nhà thiên văn học chóng mặt với niềm phấn khởi.
Nếu tính rộng hơn về diện tính, Hoa Kỳ có tới 200 triệu người sống trong phạm vi một ngày lái xe của con đường di chuyển của nhật thực toàn phần trưa thứ Hai. Từ mấy tuần trước, nhiều thị trấn và công viên chuẩn bị sẵn sàng để đón cho những đám người rất đông.
Thời tiết tốt tại nhiều tiểu bang, không có mây hoặc mưa, chỉ có bầu trời trong veo vẫy gọi đón mời cả triệu người chia sẻ kinh nghiệm hiếm có dọc theo phần lớn lộ trình nhật thực.
Đối với các nhà thiên văn học, nhật thực toàn phần là vĩ đại nhất trong các hiện tượng thiên nhiên trong vũ trụ.
Trái đất, mặt trăng và mặt trời sắp hàng thẳng tắp, cứ từ một cho tới ba năm một lần, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi biến ngày thành đêm trên một mảng của địa cầu. Nhưng những cảnh trí đó thường diễn ra ở những nơi không có người ở, chẳng hạn như Thái Bình Dương bao la, hoặc hoặc hai cực của trái đất. Đây là nhật thực đầu tiên của thời đại truyền thông xã hội đi băng qua khu vực đông dân cư như vậy.
Mặt trăng đã không phủ bóng nhiều như vậy ở Hoa Kỳ từ năm 1918. Đó là nhật thực toàn phần cuối cùng từ bờ biển miền Đông sang bờ biển miền Tây Hoa Kỳ. Thực vậy, đất liền nước Mỹ không nhìn thấy cảnh nhật thực toàn phần từ năm 1979, ngay cả hồi đó, chỉ có năm tiểu bang ở miền Tây Bắc chứng kiến cảnh tối tăm hoàn toàn.
Theo các khoa học gia cho biết, nhật thực toàn phần vào hôm thứ Hai đã phủ bóng tối xuyên qua 14 tiểu bang, vào tới gần thành phố Lincoln Coty, Oregon, lúc 1 giờ 16 trưa (giờ miền Đông), di chuyển theo đường chéo băng qua vùng trung tâm bên trên Casper, Wyoming, Carbondale, Illinois, và Nashville, Tennessee, và sau đó đi ra khỏi ở gần Charleston, South Carolina, vào lúc 2 giờ 47 chiều.
Theo dự đoán, lộ tuyến di chuyển cắt 2,600 dặm (4,200 cây số trên đất liền, và chỉ là rộng từ 60 đến 70 dặm (96 cây số tới 113 cây số). Khu rừng quốc gia Shawnee National Forest ở miền nam Illinois xếp hàng chờ để nhìn thấy khoảng thời gian bóng tối kéo dài tối đa là 2 phút và 44 giây.
Tất cả Bắc Mỹ Châu sắp nhìn thấy ít nhất một cuộc nhật thực một phần, cùng với Trung Mỹ và phần trên của Nam Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: