vnexpress – 93 người Hàn Quốc và 88 người Triều Tiên sẽ gặp người thân trong buổi đoàn tụ những gia đình bị chia cắt diễn ra từ ngày 20-26/8.

Ông Kim Bok-rak (phải) bật khóc khi gặp chị gái Kim Jeon-soon trong cuộc đoàn tụ ở núi Kumgang tháng 10/2015. Ảnh: Reuters

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hội Chữ thập Đỏ hai nước đã trao đổi danh sách người tham gia các buổi đoàn tụ hôm 4/8 ở Panmunjom, thuộc Khu Phi quân sự liên Triều, theo Korea Times.

93 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với người thân từ ngày 20-22/8 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, Triều Tiên. 88 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với người thân từ ngày 24-26/8 ở cùng địa điểm.

Cuộc đoàn tụ xuyên biên giới kéo dài một tuần cũng tổ chức kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản từ năm 1910-1945.

Tổ chức họp mặt cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên là một trong những thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Hai nước đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2000. Hàn – Triều không tổ chức thêm cuộc đoàn tụ nào từ tháng 10/2015.

Giới chức Hàn Quốc coi việc giúp các gia đình đoàn tụ là một “vấn đề nhân quyền”, đặc biệt khi nhiều người đã bước vào độ tuổi 80. Theo Viện nghiên cứu Hyundai, tới tháng 3, 56% trong số 131.531 người Hàn Quốc đăng ký để được gặp mặt thân nhân đã qua đời.

Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) kết thúc chỉ với một thỏa thuận ngừng bắn khiến hai nước vẫn giữ trong tình trạng chiến tranh. Tại hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo hai miền cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để hướng tới ký hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc chiến tranh.

Huyền Lê

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!