TTO – Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở lại thị trường lao động cho lao động Việt cư trú tại Hàn Quốc từ năm 2017, theo Hãng tin Yonhap ngày 15-5.

4VjL8PscẢnh minh họa: TTO

Năm 2012, Seoul ngừng cấp phép người mang quốc tịch Việt Nam làm việc tại nước này sau khi một số lượng lớn lao động Việt vẫn bất chấp visa thị thực công việc hết hạn, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Hàn Quốc điều hành một hệ thống giấy phép nhân sự, cho phép các công ty yêu cầu chính phủ cho phép sử dụng lao động nước ngoài. Các nhà chức trách có quyền cho phép hoặc từ chối yêu cầu dựa trên tính hợp lệ của yêu cầu, cũng như cân nhắc bảo hộ những thị trường lao động địa phương khác có liên quan.

Theo Yonhap, một bản ghi nhớ việc nối lại các thỏa thuận về lao động nhập cư Việt Nam sẽ đạt được tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Việt Nam tại Hà Nội. Cuộc hội đàm dự kiến diễn ra ngày 17-5.

Hiệp định này được đưa ra khi các doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi cho việc dỡ bỏ lệnh cấm công nhân người Việt. Các doanh nghiệp địa phương khen ngợi người lao động từ các nước Đông Nam Á về khả năng thích ứng điều kiện làm việc tại địa phương và có được những kỹ năng làm việc phù hợp rất nhanh, khiến họ trở thành các nhân viên có giá trị.

Ngoài ra, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết bước tiến đến việc dỡ bỏ lệnh cấm sau khi Hà Nội đưa ra lộ trình 2016 – 2018 quản lý tốt hơn người Việt cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài.

Bên cạnh các vấn đề lao động cư trú, các bộ trưởng của hai nước sẽ bàn thảo thêm về các vấn đề hệ thống thông tin lao động, luật lao động…

Theo Yonhap, nhiều công ty Hàn Quốc đã thiết lập hoạt động tại Việt Nam và có nhiều nhân viên Hàn Quốc làm việc tại các công ty này. Phía Việt Nam đã bắt đầu thắt chặt các quy định về thị thực cấp visa lao động tay nghề cao khiến những người trẻ Hàn Quốc khó được thuê tại các công ty này.

 Phong Vân

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.