TT – Tổng thống tạm quyền Hwang Kyo Ahn vừa bác yêu cầu gia hạn cho cuộc điều tra về tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và bà bạn thân Choi Soon Sil.

Quyền tổng thống – Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul – Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 27-2, phát ngôn viên của ông Hwang là Hong Kwon Heui cho biết quyền tổng thống đã “rất khó khăn” để ra quyết định không cho gia hạn thêm thời gian cho cuộc điều tra đặc biệt hết hạn vào đầu tháng 3 này.

Ngoài ra ông Hong cho biết thêm rằng lợi ích tốt nhất của cuộc điều tra đối với đất nước là nên đưa ra kết luận theo đúng thời hạn. Cuộc điều tra đã được phép tiến hành trong 70 ngày.

“Sau khi cân nhắc kỹ càng, quyền tổng thống đã quyết định rằng việc không gia hạn cho cuộc điều tra đặc biệt sẽ là điều tốt nhất cho sự ổn định của đất nước và cho cả các công tố viên đang đảm nhiệm cuộc điều tra này” – ông Hong nói.

Ông Hong cũng cho biết tòa án hoặc Quốc hội Hàn Quốc có quyền cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập khác nếu thấy cần điều tra sâu hơn về vụ bê bối được cho là có dính líu đến bà Park cùng nhiều người khác.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin quyết định trên của quyền tổng thống và thủ tướng Hwang đã khiến các đảng đối lập chính ở Hàn Quốc tức giận.

Hãng tin Reuters cho biết lãnh đạo của các đảng đối lập đang họp bàn để thảo luận về các kế hoạch của họ sau quyết định trên của ông Hwang. Trong khi đó đảng Nhân dân đang tìm kiếm sự hợp tác với các đảng khác trong việc buộc tội ông Hwang.

Quốc hội Hàn Quốc đã tán thành việc luận tội bà Park vào tháng 12-2016. Bà Park bị tước hết mọi quyền lực trong khi chờ Tòa án Hiến pháp quyết định liệu có tán thành việc luận tội bà hay không.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.