Ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong hai vụ xả súng xảy ra cách nhau 13 giờ đồng hồ, và Reuters đưa tin rằng vụ việc đã gây rúng động nước Mỹ cũng như khiến nhiều người lên tiếng kêu gọi thắt chặt việc kiểm soát súng ống.

Người dân cầu nguyện cho các nạn nhân

Vụ thứ nhất xảy ra sáng 3/8 tại thành phố vùng biên El Paso của Texas, nơi có đông người gốc Mỹ Latin sinh sống. Theo Reuters, một tay súng da trắng 21 tuổi giết hại 20 người tại cửa hàng Walmart trước khi đầu hàng cảnh sát.

Một vụ khác xảy ra ở Dayton, Ohio, sớm ngày 4/8 làm 9 người chết và ít nhất 26 người bị thương, theo Reuters. Tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ.

Theo hãng tin Anh, về vụ xảy ra ở El Paso, các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ đã lên án sự gia tăng tình trạng bạo lực từ súng ống và kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát súng.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump gọi vụ xả súng là “hành động hèn nhát”./**/ /**/ /**/ XEM THÊM:

Nhiều người chết, bị thương trong vụ xả súng ở El Paso, Texas

Ông viết trên Twitter rằng ông cùng với mọi người dân Mỹ “lên án hành động hận thù”.

“Không có bất kỳ lý do gì để biện minh cho việc sát hại những người dân vô tội”, ông Trump viết.

Một điểm nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đó là quyết tâm của ông nhằm ngăn chặn tình trạng di dân bất hợp pháp.

Theo Reuters, những người chỉ trích cho rằng những tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump về vấn đề này cũng như những bình luận khác của ông đã gây chia rẽ và thổi bùng sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Đức Giáo hoàng Francis đã lên án các vụ tấn công vào “những người không có khả năng tự vệ” ở Hoa Kỳ, trong đó có một vụ xảy ra Chủ Nhật tuần trước ở California làm ba người chết và hơn một chục người bị thương.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: